Vào thời Hán Tuyên Đế, đất nước Trung Quốc đang trong giai đoạn hùng mạnh, thịnh trị. Lúc bấy giờ, do các quý tộc tranh giành quyền lợi mà thế lực của quân Hung Nô ngày càng yếu đi. Sau đó, tộc Hung Nô xảy ra sự chia rẽ, năm quân chủ đánh giết lẫn nhau liên miên không ngừng nghỉ. Trong số đó, có một quân chủ tên là Hô Hàn Tà bị người anh trai của mình là Chất Chi đánh bại. Hô Hàn Tà và các đại thần của mình bàn bạc và quyết định nghị hòa với Hán triều. Thế là, Hô Hàn Tà đích thân dẫn theo thuộc hạ đến triều đình để yết kiến vua Hán Tuyên Đế.

Hô Hàn Tà là quân chủ đầu tiên đến Trung Nguyên nên được Hán Tuyên Đế tiếp đón giống như khách quý. Hán Tuyên Đế đích thân ra cổng thành đón khách và còn tổ chức yến tiệc linh đình để tiếp đãi. Hô Hàn Tà ở lại kinh thành khoảng hơn một tháng, sau đó, Hán Tuyên Đế phái hai tướng quân dẫn theo hơn một vạn binh mã tiễn Hô Hàn Tà về thảo nguyên, trước khi đi còn tặng rất nhiều lương thực. Hô Hàn Tà rất cảm kích trước sự đối đãi tử tế đó nên lại càng một lòng với Hán triều.

Trong khi đó, các nước nhỏ ở Tây Vực biết tin người Hung Nô hòa hảo với nhà Hán liền vội vàng lập mối quan hệ giao bang với nhà Hán. Sau khi Hán Tuyên Đế qua đời, con trai là Hán Nguyên Đế lên nối ngôi. Mấy năm sau, quân chủ Hung Nô là Chất Chi lại xâm phạm các nước Tây Vực, lại còn giết cả sứ giả của nhà Hán phái đến. Thế là Hán Nguyên Đế phái binh đi trừng phạt và giết chết Chất Chi. Sau khi Chất Chi chết, vị trí của Hô Hàn Tà lại vững bền như trước.

Năm 33 trước Công nguyên, Hô Hàn Tà lại đến Trung Nguyên và ngỏ ý muốn cầu thân với nhà Hán. Hán Nguyên Đế đồng ý. Trước đây, khi nói đến chuyện kết thân giữa Hán triều và tộc Hung Nô thường là chọn một công chúa hoặc con gái của một gia đình trong tôn thất để gả sang Hung Nô. Nhưng lần này, Hán Nguyên Đế quyết định chọn một cung nữ để gả sang đó. Hán Nguyên Đế sai người thông báo trong toàn bộ Hoàng cung rằng: “Ai tình nguyện gả sang Hung Nô sẽ được Hoàng Thượng đối đãi như một công chúa thực sự.” Tuy những cung nữ phục vụ trong cung đều được tuyển chọn từ khắp các làng quê, nhưng từ khi vào cung, họ phải sống cuộc sống cá chậu chim lồng, hết sức gò bó, ai cũng hi vọng một ngày nào đó được rời khỏi Hoàng cung. Nhưng nghe nói đến việc phải đến Hung Nô thì mọi người đều cảm thấy không hào hứng. Ý chỉ ban ra đã lâu mà không thấy bất kì ai hỏi han đến chuyện này.

Bấy giờ, có một nàng cung nữ tên là Vương Chiêu Quân, nhan sắc vô cùng xinh đẹp, lại rất thông minh lanh lợi. Vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của nàng khiến cho Hoàng hậu đương triều phải ganh tị và luôn tìm cách đày đọa nàng. Nghĩ đến hạnh phúc suốt đời của mình, Vương Chiêu Quân liền tình nguyện sang Hung Nô để kết thân. Tất cả mọi người đều lấy làm kinh ngạc. Bạn bè của Vương Chiêu Quân đều khuyên nàng không nên đi, nói rằng đó là nơi đồng cỏ hoang vu, đã thế thời tiết lại vô cùng giá rét. Thế nhưng, Vương Chiêu Quân đã quyết chí ra đi.

Quản Sự đại nhân đang lo lắng vì không có ai muốn gả sang Hung Nô thì biết tin có Vương Chiêu Quân đồng ý đi, liền bẩm báo với Hán Nguyên Đế ngay lập tức. Hán Nguyên Đế giao cho Quản Sự đại nhân chọn ngày tốt để Hô Hàn Tà và Vương Chiêu Quân thành thân ở Trường An. Hô Hàn Tà có được một người vợ xinh đẹp và trẻ trung như vậy thì vô cùng cảm động và hết lời cảm tạ Hán Nguyên Đế.

Khi Hô Hàn Tà và Vương Chiêu Quân đến tạ ơn Hán Nguyên Đế, Hán Nguyên Đế mới thấy Vương Chiêu Quân là một người con gái xinh đẹp và dịu dàng, đoan trang biết nhường nào, trong lòng cũng có đôi chút tiếc nuối. Hán Nguyên Đế muốn giữ nàng ở lại, nhưng mọi chuyện đã muộn rồi. Trở về Hậu Cung, Hán Nguyên Đế không khỏi u sầu thiểu não. Ông sai người tìm bức họa vẽ Vương Chiêu Quân và ngắm nghía hồi lâu, nhưng bức tranh làm sao đẹp bằng nàng Chiêu Quân bằng xương bằng thịt. Thực ra, không phải cung nữ nào cũng có thể gặp mặt Hoàng Thượng, mà sẽ có người vẽ tranh họ và mang đến cho Hoàng Thượng chọn. Người vẽ tranh cung nữ lúc bấy giờ tên là Mao Diên Thọ. Các cung nữ thường hối lộ cho ông ta để được vẽ xinh đẹp hơn, chỉ có Vương Chiêu Quân không hối lộ nên Mao Diên Thọ đã cố ý vẽ nàng xấu hơn thực tế. Hán Nguyên Đế biết chuyện, nổi giận lôi đình và xử Mao Diên Thọ tội chém đầu.

Dưới sự hộ tống của các quan đại thần nhà Hán và Hung Nô, Vương Chiêu Quân rời khỏi thành Trường An. Nàng cưỡi ngựa, vượt qua những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt và hàng ngàn dặm đường để đến Hung Nô, làm Vương phi của Hô Hàn Tà. Dần dần, nàng cũng đã quen với cuộc sống trên thảo nguyên và đối xử rất tốt với những người dân Hung Nô, họ cũng rất yêu quý và kính trọng nàng. Vương Chiêu Quân đã khuyên Hô Hàn Tà không gây chiến với nhà Hán nữa, còn truyền bá văn hóa Trung Nguyên đến Hung Nô. Từ đó về sau, người Hung Nô và người Hán hòa thuận với nhau, suốt sáu mươi năm không hề xảy ra tranh chấp.