Ngày xửa ngày xưa, trong khu rừng nọ có rất nhiều loài vật cùng nhau sinh sống vui vẻ và hòa bình. Một hôm, có một con Sư tử đến khu rừng, trên đầu nó là những sợi tóc dài màu vàng ánh kim sáng lấp lánh, trông thật là oai phong!

Sư tử rất muốn kết bạn với các cư dân trong khu rừng. Một hôm, nó gặp một chú Nai con và nói với Nai: “Nai con ơi, chúng ta kết bạn được không?” Nai con sợ quá, toàn thân run như cầy sấy, nói: “Tôi… tôi… không dám…” rồi co cẳng chạy biến. Sư tử rất thất vọng, nó nhìn thấy một chú Khỉ con đang đu cây, liền hỏi: “Khỉ con ơi, bạn có thể làm bạn với tôi không?” Khỉ con gãi đầu nói: “Làm bạn với Sư tử thì khác gì tự tìm đến chỗ chết chứ?” Sư tử vội vàng nói: “Tôi là một chú Sư tử tốt bụng, tôi không làm hại các động vật nhỏ hơn mình đâu.” Khỉ con lè lưỡi ra nói: “Tôi không tin lời của anh đâu!” Nói xong, nó biến mất sau các tán lá. Tất cả các loài vật trong khu rừng đều không muốn kết bạn với Sư tử, nó chỉ còn cách đi lững thững một mình trong rừng và cảm thấy vô cùng cô đơn.

Một hôm, trong khu rừng vang vọng tiếng kêu cứu: “Cứu tôi với, cháy, cháy!” Sư tử chạy tới xem, úi chà, hóa ra là nhà của Thỏ mẹ bị cháy, các động vật khác đang ra sức dập lửa, nhưng ngọn lửa vẫn cứ bốc lên ngùn ngụt, không sao dập tắt được. Thỏ mẹ khóc nức nở, nói: “Con của tôi vẫn còn ở trong nhà!”

Sư tử nghe thấy thế, liền giội một chậu nước lên người mình và lao vào đám lửa cháy, khói đen nghi ngút, những lưỡi lửa liếm vào người và lông tóc của nó bỏng rát, nhưng Sư tử vẫn cắn răng chịu nóng, xuyên qua làn khói dày đặc, ôm Thỏ con trong lòng và lao ra ngoài. Thỏ con đã được cứu, nhưng mái tóc vàng ánh kim của Sư tử đã bị cháy hết cả, nó biến thành một con Sư tử đầu trọc, trông rất xấu xí!

Các loài vật trong khu rừng đều rất cảm động, Khỉ con nói: “Đúng là một chú Sư tử tốt bụng, chúng ta đã trách nhầm bạn ấy rồi.” Thỏ mẹ cũng nói: “Sư tử thật dũng cảm, tôi phải cảm ơn bạn ấy mới được!” Nai con nói: “Chúng ta hãy làm một bộ tóc giả thật đẹp và tặng cho Sư tử đi.” Tất cả đều đồng ý. Thế là chúng cắn răng chịu đau, mỗi con nhổ một sợi lông dài và đẹp nhất của mình ra rồi nhờ một bác thợ may làm một bộ tóc giả nhiều màu tặng cho Sư tử.

Các loài vật mang tóc giả đến nhà Sư tử, Sư tử cảm động và vui lắm. Khỉ con nói: “Sư tử, xin lỗi nhé, bạn đúng là một chú Sư tử tốt bụng, đây là bộ tóc giả mà chúng tôi tặng bạn!” Sư tử vui vẻ đội bộ tóc giả lên đầu, nhìn rất giống một bông hoa ngũ sắc sặc sỡ, Sư tử trở nên đẹp hơn trước rất nhiều! Các bạn cùng vui vẻ nói: “Oa, Sư tử đẹp quá, oai phong quá, hoan nghênh bạn đến với khu rừng này, hãy làm bạn với chúng tôi nhé!”

Sư tử gật đầu, cười khúc khích.