Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Lúc trẻ hoa đỏ lập lòe Về già lúc ỉu lòe xòe đẩy con Con thì béo trục béo tròn Bụng ăn đầy sỏi lại còn chanh chua Là cây gì?

Đáp án: Cây lựu

Câu 2: Lúc còn trẻ áo non xanh Về già mặc áo vàng chanh lạ đời Tên thì chẳng đẹp người ơi Hè về ai cũng muốn tôi đi theo cùng Là quả gì?

Đáp án: Quả sấu

Câu 3: Lúc còn trẻ mặc áo xanh Về già mặc áo vàng chanh lạ đời Ruột mềm vị ngọt ai ơi Nhiều no, ít đủ tình người thủy chung Là quả gì?

Đáp án: Quả đu đủ

Câu 4: Lược xanh chải tóc mây xanh Đàn con ỏng bụng ngọt lành nước tiên Là cây gì?

Đáp án: Cây dừa

Câu 5: Lược xanh chẳng chải tóc người Chải mưa chải gió giữa đời hát ca Là lá gì?

Đáp án: Lá dừa

Câu 6: Lá xanh mát cả sân trường Thầy xưa bạn cũ, người thương nhớ về Bỗng trời vang vọng tiếng ve Mở chùm hoa lửa gọi hè xốn xang Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng vĩ

Câu 7: Lá xanh lại nhú lộc xanh Nụ tròn ôm khắp nhỏ thanh thân gầy Khẳng khiu đông lạnh tháng ngày Nở bừng hoa thắm đong đầy nắng xuân Là cành gì?

Đáp án: Cành hoa đào

Câu 8: Lá xanh biếc, quả vàng tươi Xuân về tết đến thăm người bốn phương Là cây gì?

Đáp án: Cây quất

Câu 9: Lá xanh, cành tía, vị chua Lá cây thuốc quý mỗi mùa hè sang Là cây gì?

Đáp án: Cây rau sam

Câu 10: Lá tròn như chiếc ô con Mọc lên từ nước, thân còn lá gai Là lá gì?

Đáp án: Lá sen

Câu 11: Lá vươn những cánh phượng xòe Mùa đông ấp trứng, mẹo hè nở con Là cây gì?

Đáp án: Cây cau

Câu 12: Lẽ đời râu bạc phải già Còn tôi râu bạc lại là con non Là bắp gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 13: Là hoa mọc ở trần gian Tên là câu chuyện nàng tiên xuống trần Là hoa gì?

Đáp án: Hoa ngâu

Câu 14: Là hoa chẳng nở ban ngày Giữa đêm trăng sáng nở ngay sân nhà Là hoa gì?

Đáp án: Hoa quỳnh

Câu 15: Lấy dầu từ đất biển khơi Dầu tôi lơ lửng giữa trời sinh ra Là dầu gì?

Đáp án: Dầu dừa

Câu 16: Lơ phơ tóc biếc thân gầy Môi hồng cười nụ đong đầy mùa xuân Là hoa gì?

Đáp án: Hoa đào

Câu 17: Nỗi buồn chẳng của riêng ai Sao mình em gánh ngày dài tháng năm Là hoa gì?

Đáp án: Quả sầu riêng

Câu 18: Ngược đời râu bạc non tơ Râu chuyển màu sẫm non tơ về già Là bắp gì?

Đáp án: Bắp ngô

Câu 19: Nghe tên dễ sợ lắm thay Nhìn hoa lại thấy yêu ngay mới tài Là hoa gì?

Đáp án: Hoa súng

Câu 20: Nhiều mắt không mũi chẳng tay Trong bụng thịt trắng, da ngoài xanh xao Tuổi thanh xuân ngủ trên cành Về già, mở mắt biến thành quả ngon Là quả gì?

Đáp án: Quả na