Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Quả gì tình cảm với nhau... quả gì?

Đáp án: quả tim

Câu 2: Giêng, hai thắp lửa đỏ trời Rủ chim ríu rít muôn nơi bay về Để rồi thầm lặng sang hè Thả bông nõn khắp đồng quê, phố phường (Là cây gì?)

Đáp án: Cây gạo

Câu 3: Rễ cây rủ xuống từ cành Sắp mưa thì trắng đã thành thói quen Cái lá có thể làm kèn Làm con trâu mộng bạn hiện tuổi thơ Đầu hàng cây đứng từ xưa Tỏa đầy bóng rợp, mát trưa nắng hè (Là cây gì?)

Đáp án: Cây đa

Câu 4: Quả gì mọc tốt trên cao Mà sao đầy nước ngọt ngào bên trong? (Là quả gì?)

Đáp án: Quả dừa

Câu 5: Hoa gì còn đợi còn chờ Trả chưa thành giá, ỡm ờ, chờ lâu? (Là hoa gì?)

Đáp án: Hoa mua

Câu 6: Hoa gì màu đỏ thật tươi Làm người canh gác báo trời sắp trưa Hoa gì tên gọi thật vừa Hoa nhỏ tên gọi lạ chưa to đùng? (Là những hoa gì)

Đáp án: Hoa mười giờ, hoa đại

Câu 7: Đi thời đóng cửa, về nhà mở cửa (Là con gì?)

Đáp án: Con ốc

Câu 8: Mồm bò, không phải mồm bò Lại phải mồm bò. (Là con gì?)

Đáp án: Con ốc

Câu 9: Vừa bằng hột đỗ, ăn giỗ cả làng. (Là con gì?)

Đáp án: Con ruồi

Câu 10: Vừa bằng quả mướp, ăn cướp cả làng. (Là con gì?)

Đáp án: Con chuột

Câu 11: Vừa bằng hột lạc, trong nạc ngoài xương. (Là con gì?)

Đáp án: Con ốc vặn

Câu 12: Không phải lưỡi câu mà có ngạnh Chẳng bị ai đánh cũng bẹp đầu Còn nhỏ đã mọc đôi râu Tháng ngày ở chốn đâm sâu vẫy vùng. (Là con gì?)

Đáp án: Con cá trê

Câu 13: Đứng thì thấp, ngồi thì cao.. (Là con gì?)

Đáp án: Con chó

Câu 14: Khen ai dạ sáng như đèn Tối trời như mực biết bạn quên mà mừng (Là con gì?)

Đáp án: Con chó

Câu 15: Mình đen mặc áo da sồi Nghe trời chuyển động thì ngồi kêu van. (Là con gì?)

Đáp án: Con cóc

Câu 16: Con chị mào đỏ Lông mượt như tơ Sáng sớm tinh mơ Gọi người thức dậy. (Là con gì?)

Đáp án: Con gà trống

Câu 17: Khi đi đội cả nhà đi Khi về đóng cửa từ bi mà nằm (Là con gì?)

Đáp án: Con ốc

Câu 18: Bốn ông đập đất Một ông phất cờ Hai bà tiên quạt Rồng đưa mía mới Hai răng chìa ra rõ dài Răng mà không phải để nhai mới kì. (Là con gì?)

Đáp án: Con voi

Câu 19: Mẹ thì sống ở trên bờ Con sinh ra lại sống nhờ dưới ao Có đuôi bơi lội lao xao Mất đuôi tức khắc nhảy nhao lên bờ. (Là con gì?)

Đáp án: Con nòng nọc

Câu 20: Kiển tố vừa đố vừa giảng. (Là cái gì?)

Đáp án: Tổ kiến