Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Nhà nhà đều chẳng thiếu tôi Trẻ ngồi, già tựa; chị nằm, anh chơi?

Đáp án: Chiếc ghế

Câu 2: Đi học lóc cóc theo cùng Khi về lại bắt khom lưng cõng về?

Đáp án: Chiếc cặp

Câu 3: Mặt thì nhẵn thín da trâu Ngày ngày chịu đánh lại vui, chẳng buồn?

Đáp án: Cái trống

Câu 4: Rét thức giấc, nực ngủ vùi Thị thành không ở, tìm vùng núi cao?

Đáp án: Lò sưởi

Câu 5: Lưng chừng giữa mặt đại dương Bốn bề nắng táp, mưa sa sá gì Của, tiền dưới đáy biển sâu Làm giàu Tổ quốc, dựng xây nước nhà?

Đáp án: Giàn khoan

Câu 6: Có cánh mà chẳng biết bay Sáng mở tối đóng, đi về nhờ anh?

Đáp án: Cánh cửa

Câu 7: Đội trên đầu, chẳng búa đinh Sao gọi là đóng, em thời biết không?

Đáp án: Khăn đóng

Câu 8: Sống trong vành vạnh, nước đỏ như vang Con rắn nằm ngang, cái đầu đỏ chót?

Đáp án: Cái đèn dầu

Câu 9: Ngọn gì chót vót bể khơi Không lá không cành, chỉ lối người đi?

Đáp án: Ngọn hải đăng

Câu 10: Ăn thì nằm ngửa Ngủ thì nằm nghiêng Uống rượu thì kiêng Chuyên ăn thịt cá?

Đáp án: Tấm thớt

Câu 11: Xưa kia tôi vẫn ở trong rừng Giờ nằm dưới bể, bạn cùng nước non?

Đáp án: Tàu, thuyền

Câu 12: Nước dưới, lửa trên Không sôi mà cạn?

Đáp án: Cái đèn

Câu 13: Một cây, hai lá nằm ngang Chỉ có một quả, chẳng non thì già?

Đáp án: Cái cân

Câu 14: Một cột bám lấy sáu kèo Dây tơ chỉ lụa rồng leo tứ bề?

Đáp án: Câu dù

Câu 15: Đầu là sắt, mình là gỗ Thế mà thiếu nó, củi đun không còn?

Đáp án: Cái búa

Câu 16: Cầu sao lại bắc trong nhà Tầng trên tầng dưới nối tình đôi ta?

Đáp án: Cầu thang

Câu 17: Khi bia, khi rượu, khi trà Bên nhau sao cứ bảo là xa nhau?

Đáp án: Chiếc ly

Câu 18: Bác gió chui tọt vào nhà Lắc đầu ngoe nguẩy đứng ngồi không yên?

Đáp án: Chiếc quạt

Câu 19: Ruột xanh, ruột đỏ, ruột đen Mũi mòn thân cũng đau lòng mòn theo?

Đáp án: Bút chì màu

Câu 20: Vừa bằng cuốn sổ. Tính toán thông minh Cộng trừ hàng tỉ, mấy người cũng thua?

Đáp án: Máy tính