Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Một mình hai tật đành cam Trời sinh phải thế, biết làm sao đây?

Đáp án: Cây mù u

Câu 2: Thập niên đăng quả công trình Nguyên khối trúng bảng hiển vinh cả đời?

Đáp án: Cây trạng nguyên

Câu 3: Lá trông dáng quạt cuống dài Xòe tròn như thể quạt trời màu xanh?

Đáp án: Cây cọ

Câu 4: Cây không bào mà trơn Hoa không sơn mà đỏ?

Đáp án: Cây chuối

Câu 5: Nỗi lòng biết tỏ cùng ai. Nàng trong cánh cửa, chàng ngoài chân mây?

Đáp án: Cây lá cách

Câu 6: Cây cao rõ thật là cao Sao anh cứ bảo chúi đầu xuống sân?

Đáp án: Cây duối

Câu 7: Mình xanh lại mặc áo xanh. Rủ nhau xuống tắm xây quanh gian nhà Tắm rồi cởi trật áo ra Mình trắng như ngà đầu đội mũ xanh?

Đáp án: Cây giá

Câu 8: Khoan đầu, khoan cổ, khoan lai Bò la, bò liệt đố ai biết nào?

Đáp án: Dây khoai lang

Câu 9: Cây xanh xanh, lá xanh xanh Bông ở trên cành, trái ở đất sâu?

Đáp án: Cây đậu phộng

Câu 10: Cây gì nép ở đầu hè Hoa như đốm lửa lập lòe bên song?

Đáp án: Cây lựu

Câu 11: Là cây sao lại biết bay Còn là vũ khí, xông pha trận tiền?

Đáp án: Cây phi lao

Câu 12: Cây gì tán lá xanh rì Sân chùa cửa Phật từ bị nương nhờ?

Đáp án: Cây bồ đề

Câu 13: Cây gì thẳng đuột trắng thân Sim se sắp đũa làm chi giữa trời?

Đáp án: Cây so đũa

Câu 14: Một màu xanh ngắt Đứng chắn bờ rào Thân hình gầy guộc khẳng khiu Thịt da chẳng có, mỹ miều toàn xương?

Đáp án: Cây xương không

Câu 15: Cây rau nhưng thích ngủ ngày Chiêm bao nhìn thấy ngay bên giậu rào?

Đáp án: Cây rau mơ

Câu 16: Cây gì gắn với ruộng đồng Làm cột, làm củi, làm chà gạc ao?

Đáp án: Cây trâm bầu

Câu 17: Là cây nhưng có mùi thơm Nơi nơi thường đốt xông hương cho nhà?

Đáp án: Cây trầm hương

Câu 18: Cây gì ở Bắc nước ta Tên gọi như là một thứ thức ăn Dành cho trẻ nhỏ, em thơ Uống vào bụ bẫm đáng yêu vô cùng?

Đáp án: Cây hoa sữa

Câu 19: Ai về ghé đất Bến Tre Thấy cô con gái đứng nghiêng đón chào “Tóc xanh” rực ánh nắng vàng Trái ngon ngọt nước, uống càng thích ghê

Đáp án: Cây dừa

Câu 20: Người bảo thơm, kẻ chê hôi Cây gì gai góc nổi trôi đầy mình?

Đáp án: Cây sầu riêng