Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Ai người Đô đốc tung hoành Từng theo Nguyễn Huệ lừng danh diệt thù Tên bà tên của một mùa Chim ca, hoa nở thắm bờ yêu thương?

Đáp án: Bùi Thị Xuân

Câu 2: Ai người thầy giáo tuyệt vời Trò ông bao đấng nên người tài danh Cáo quan, căm lũ nịnh thần Dâng “Thất trảm sứ” chẳng cần lợi danh?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 3: Từ quan, căm lũ Lang Sa Tụ binh dấy nghĩa xông pha tháng ngày Lừng danh Nguyên soái bình Tây Tên ông mãi mãi đất này còn ghi?

Đáp án: Trương Công Định

Câu 4: Nghe theo tiếng gọi Cần Vương Dấy binh chống Pháp lẫy lừng bao nơi Bị giặc trảm vẫn vang lời: Nước Nam còn cỏ còn người đánh Tây?

Đáp án: Nguyễn Trung Trực

Câu 5: Lấy non ngàn làm chiến khu Ba mươi năm ấy kẻ thù thất kinh Hy sinh khi nghiệp chưa thành Hùm thiêng Yên Thế lưu danh muôn đời?

Đáp án: Hoàng Hoa Thám

Câu 6: Nghe theo tiếng gọi Cần Vương Dựng cờ khởi nghĩa viết chương sử hồng Hương Khê non nước một vùng Vụ Quang chiến tích anh hùng còn đây?

Đáp án: Phan Đình Phùng

Câu 7: Công danh, võ nghiệp, văn tài Với ông cháy bỏng chí trai tung hoành Kim Sơn, Tiền Hải đất lành Công ông khai lập lưu danh muôn đời?

Đáp án: Nguyễn Công Trứ

Câu 8: Ai danh y được chúa mời Cứu người bằng thuốc, cứu đời bằng văn?

Đáp án: Lê Hữu Trác (Hải Thượng Lãn Ông)

Câu 9: Vua gì thảo chiếu dời đô Chọn Thăng Long đất hội tô giống nòi?

Đáp án: Lý Công Uẩn

Câu 10: Vua gì nhân, dũng, trí, tài Hai lần oanh liệt diệt loài giặc Nguyên Giặc tan danh bỏ, lợi quên. Lui về Yên Tử lập Thiền Trúc Lâm?

Đáp án: Trần Nhân Tông

Câu 11: Vua gì sáng suốt minh hiền Thảo ban đạo luật đầu tiên nước nhà Phục danh Nguyễn Trãi oan gia Tao Đàn mãi mãi bài ca một thời?

Đáp án: Lê Thánh Tông

Câu 12: Vua gì bạn chiếu Cần Vương Cùng muôn dân quyết chống phường Lang Sa?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 13: Vua gì buộc đem ấn vàng Trao cho Cách mạng, lời vàng còn đây: “Làm dân nước độc lập này Còn hơn vua nước tháng ngày Vong nô!”?

Đáp án: Bảo Đại

Câu 14: Tên anh nào khác tên tôi Tôi thì mưa trải nắng phơi dãi dầu Anh thì được gói được bao Được nâng, được đỡ ngọt ngào lắm thay?

Đáp án: Đường đi và đường ăn

Câu 15: Cùng tên tính lại khác xa Đứa chuyên lủi bụi miệng Ca suốt hè Kẻ chuyên làm lụng say mê Hết vườn đến ruộng chẳng hề nói năng?

Đáp án: Con Cuốc và cái cuốc

Câu 16: Tưởng ruột thịt, hoá xa vời Người thì gai góc sống nơi bụi bờ Người kia bay bổng mộng mơ Vui say cùng gió lửng lơ giữa trời?

Đáp án: Bụi mây và đám mây

Câu 17: Là trái vừa trắng vừa hồng Vừa chua vừa ngọt trong lòng rỗng không Là cái người xưa thường dùng Để răn lũ trẻ bảo không nghe lời?

Đáp án: Trái roi và cái roi

Câu 18: Chung tên, bạn ở trong nhà Chuyện lo việc nước kẻ xa người gần Còn tôi khuya sớm tảo tần Đầu sống cuối bãi ngại ngần chi đâu?

Đáp án: Cái cốc và chim cốc

Câu 19: Cùng tên kẻ ở biển khơi Trên lưng công tảng đá vôi trắng ngần Đứa kia em rất quen thần Cùng em sớm tối chăm ngoan học hành?

Đáp án: Con mực và mực viết

Câu 20: Cùng tên bạn đứng một nơi Tháng năm thoả bóng mây bơi nắng vờn Còn tôi nào tính thiệt hơn Suốt đời giúp bạn keo Sơn gắn liền?

Đáp án: Cái hồ và hồ dán