Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Câu đố về địa danh - câu đố về đền - chùa: Tháp chuông cao đến bảy tầng Trong chùa có tượng Thích Ca màu hồng?

Đáp án: Chùa Xá Lợi

Câu 2: Câu đố về địa danh - câu đố về đền - chùa: Chùa nào đẹp nhất Tiền Giang Danh lam thắng cảnh, bao đời nổi danh?

Đáp án: Chùa Vĩnh Tràng

Câu 3: Câu đố về địa danh - câu đố về đền - chùa: Chùa gì ở tận Sóc Trăng Là nơi cư trú hàng ngàn con dơi

Đáp án: Chùa Dơi

Câu 4: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Vua nào từ lúc lên ngôi Bốn năm chưa trót, khắp nơi khổ trần. Năm Mão thì lụt bảy lần Bước sang năm Tỵ, dần dần lụt to

Đáp án: Bảo Đại

Câu 5: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Vua nào từ lúc lên ngôi Cơm chẳng đầy nồi, trẻ khóc như ri Bao giờ vua ấy chết đi Thiên hạ thái bình, em chị kém chi?

Đáp án: Tự Đức

Câu 6: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Đố ai nổi sóng sông Rừng Đã vui Hàm Tử, lại mừng Chương Dương Vân đồn cướp sạch binh lương Nội Bàng mai phục, chặn đường giặc lui?

Đáp án: Trần Hưng Đạo

Câu 7: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Vua nào là ông vua kỳ Ngai vàng ngồi đó khác chi bù nhìn?

Đáp án: Đồng Khánh

Câu 8: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Vua nào chính trực anh hào Đứng ra lãnh đạo phong trào Cần Vương?

Đáp án: Hàm Nghi

Câu 9: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Triều nào sinh đặng ba vua Vua sống, vua chết, vua thua chạy dài?

Đáp án: Đồng Khánh - Kiến Phúc - Hàm Nghi

Câu 10: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Ai người quê ở Châu Phong Giận giặc tham bạo, thù chồng chẳng qua Hồng quần nhẹ bước chinh yên Đuổi ngay Tô Định dẹp yên biên thành

Đáp án: Hai Bà Trưng

Câu 11: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Ngàn Tây nổi áng phong trần Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên?

Đáp án: Hai Bà Trưng

Câu 12: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Ba lần ở ẩn Chí Linh Mười năm khởi nghĩa, tan tành giặc Minh?

Đáp án: Lê Lợi

Câu 13: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Hết Tây Kết, đến Chương Dương Giết quân rợ Thát, tướng quân tên gì?

Đáp án: Trần Quang Khải

Câu 14: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Có công phá Tống, bình Chiêm Bốn phương khiếp sợ, oai nghiêm tướng này?

Đáp án: Lý Thường Kiệt

Câu 15: Câu đố về các nhân vật lịch sử: “Phá cường địch, báo hoàng ân” Phất cờ sáu chữ, góp phần đánh Nguyên?

Đáp án: Trần Quốc Toản

Câu 16: Câu đố về các nhân vật lịch sử: “Mà nay áo vải cờ đào”. Dấy quấn khởi nghĩa kéo vào Thăng Long Nhân dân trên dưới một lòng Mùng ba, Kỷ Dậu, tan tành giặc Thanh?

Đáp án: Nguyễn Huệ

Câu 17: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Khuôn mặt tuy chẳng đẹp trai Tài cao học rộng, khó ai sánh bằng Đi sứ - chức lớn được thăng Trạng nguyên lưỡng quốc, đời hằng ngợi ca?

Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Câu 18: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Ai từng thay chúa phá vây. Tấm gương trang liệt ngày nay tôn thờ?

Đáp án: Lê Lai

Câu 19: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Tuyên ngôn Độc lập lần đầu Ai từng lập tuyến sông Cầu, Tống tan?

Đáp án: Lý Thường Kiệt

Câu 20: Câu đố về các nhân vật lịch sử: Tuyên ngôn Độc lập lần hai “Bình Ngô đại cáo của ai, hỡi người?

Đáp án: Nguyễn Trãi