Trong nhà, một hôm đang ngồi trò chuyện về những vấn đề trong cuộc sống của các con, người cha bỗng muốn đi pha một tách cà phê. Các con thấy vậy cũng đòi uống. Người cha mỉm cười và bảo đợi một lát.
 
Người cha vào bếp và quay lại với rất nhiều cà phê đựng trong những chiếc cốc khác nhau: cái bằng sứ, cái bằng nhựa, cái bằng thuỷ tinh, cái bằng pha lê… Một số trông rất đơn giản, số khác lại có vẻ đắt tiền, và vài cái được chế tác rất tinh xảo…
 
Khi tất cả các con đều đã cầm trong tay cốc cà phê, người cha mới nhẹ nhàng lên tiếng:
 
“Không biết các con có chú ý không, nhưng những chiếc cốc trông đẹp đẽ, đắt tiền luôn được lựa chọn trước, để lại những cái trông đơn giản và rẻ tiền hơn.
 
Mặc dù rất đơn giản và dễ hiểu, không ai lại không muốn những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, nhưng đó lại là nguồn gốc, nguyên nhân gây ra những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống con người.
 
Một điều chắc chắn rằng cái cốc không phải là thứ quyết định chất lượng của cà phê đựng bên trong. Nó chỉ đơn giản là một cái vỏ dùng để đựng và trong một số trường hợp, nó có thể khiến chúng ta không nhận ra được cái gì thật sự đang ẩn giấu bên trong.
 
Điều các con thực sự muốn là cà phê chứ không phải cái cốc, nhưng các con vẫn có ý thức lựa chọn cái cốc tốt nhất. Khi những cái cốc tuyệt nhất đã bị lấy mất, các con mới để mắt đến những cái cốc khác.
 
Cũng như vậy, cuộc sống của chúng ta là cà phê. Công việc, tiền bạc hay vị trí xã hội,… là những cái cốc. Chúng chẳng qua chỉ bao bọc lấy cuộc sống mà thôi. Chất lượng cuộc sống không hề thay đổi khi chúng ta không có được một vỏ bọc hoàn hảo ”.