Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.
Câu 1: Câu đố về thực vật và hoa quả: Quả gì vỏ sắc vàng tươi Ruột ăn thơm ngọt, mọi người đều ưa. Chỉ riêng mấy chú trò hư Mùa thi rất sợ, rất lo dẫm vào? (Là quả gì?)
Đáp án: Quả chuối
Câu 2: Câu đố về thực vật và hoa quả: Bốn sản phẩm, họ nhà cây Vỏ, quả, củ, hạt đều cay rõ ràng. Từ giản dị đến cao sang Gia vị thông dụng, thuốc thang cũng cần. (Là những gì?)
Đáp án: Quế, ớt, gừng, hạt tiêu
Câu 3: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì đơm lửa rực hồng Lớn lên hạt ngọc đầy trong bị vàng? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa lựu
Câu 4: Câu đố về thực vật và hoa quả: Cây gì mang dáng quê hương Thân chia từng đốt rợp đường em đi. Mầm non dành tặng thiếu nhi Gắn vào huy hiệu, em ghi tạc lòng. (Là cây gì?)
Đáp án: Cây tre
Câu 5: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì sinh ở trên đời "Vạn năm" hoa vẫn sáng ngời cái tên? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa vạn thọ
Câu 6: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì vừa mới nêu tên Nhớ chú bộ đội ngày đêm diệt thù? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa súng
Câu 7: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì lại nở mùa thu Hương thơm trong gió tiếng ru mẹ hiền? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa cúc
Câu 8: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì xuân đến nhắc tên Chiều ba mươi Tết có trên bàn thờ? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa đào, hoa mai
Câu 9: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì còn đợi còn chờ Trả chưa thành giá, ỡm ờ, chờ lâu? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa mua
Câu 10: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì quả quyện với trầu Để cho câu chuyện mở đầu nên duyên? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa cau
Câu 11: Câu đố về thực vật và hoa quả: Như lời ước hẹn đẹp sao Cuối đồng thắm nở đón chào mùa xuân. (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa đào
Câu 12: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì đón hướng mặt trời Hoa gì hiện đã nở rồi, vẫn chưa? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa hướng dương, hoa mai
Câu 13: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì nở đúng canh khuya Ấp e cánh mỏng làm mê lòng người? (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa quỳnh
Câu 14: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì màu đỏ thật tươi Làm người canh gác báo trời sắp trưa? Hoa gì tên gọi thật vừa Hoa nhỏ tên gọi – lạ chưa – to đùng? (Là những hoa gì)
Đáp án: Hoa mười giờ, hoa đại
Câu 15: Câu đố về thực vật và hoa quả: Có hoa mang tên dòng sông Phù sa chở nặng theo dòng về xuôi? Hoa mang truyền thuyết một thời Thanh gươm cắm xuống, bật chồi, nở hoa? (Là những hoa gì)
Đáp án: Hoa hồng, hoa lay ơn
Câu 16: Câu đố về thực vật và hoa quả: Cây gì lá có cuống dài Xòe tròn như thể mặt trời màu xanh? (Là cây gì?)
Đáp án: Cây cọ
Câu 17: Câu đố về thực vật và hoa quả: Cây gì lá nhỏ cánh mềm Hoa như đốm lửa thắp bên vườn nhà. Hè về cây đỏ rực hoa Sang thu quả chín như là sơn son? (Là cây gì?)
Đáp án: Cây lựu
Câu 18: Câu đố về thực vật và hoa quả: Hoa gì chỉ nở ban đêm Trắng trong như cánh hoa sen giữa đầm. Ông trồng trước cửa, bên sân Ướp chè thơm đặc mỗi lần thu sang. (Là hoa gì?)
Đáp án: Hoa nhài
Câu 19: Câu đố về thực vật và hoa quả: Cây bò trên đất Lá ráp, quả tròn Ruột đỏ như son Vỏ ngoài xanh thẫm. (Là cây gì?)
Đáp án: Cây dưa hấu
Câu 20: Câu đố về các loại bánh: Quê xưa nổi tiếng Ninh Giang Trông tuy xấu xí ăn càng muốn ăn Lạc, dừa, đường, đậu làm nhân Dây điều thắt đáy, áo thân nâu sồng? (Là bánh gì?)
Đáp án: Bánh gai
cây dưa hấu