Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.
Câu 1: Hây hây má đỏ xinh sao Tên em đã được đi vào vần thơ Là quả gì?
Đáp án: Quả bồ quân
Câu 2: Họ là nước, tên người trời Mỗi năm chỉ nở hoa tươi một lần Là hoa gì?
Đáp án: Hoa thủy tiên
Câu 3: Họ thanh tên ở trên trời Mà sao quanh quẩn với người tháng năm Là quả gì?
Đáp án: Quả thanh long
Câu 4: Họ là một đặc ngô nghê Mình mặc áo giáp, tóc lê thê dài Là quả gì?
Đáp án: Quả bí ngô
Câu 5: Họ hàng với bụi tre ngà Lá xanh thưa thớt theo về cùng xuân Là cây gì?
Đáp án: Cây trúc
Câu 6: Hoa xinh không nở ban ngày Đến đêm mới nở, sương đầy cánh thơm Là hoa gì?
Đáp án: Hoa dạ hương
Câu 7: Hoa gì màu sắc đẹp thay Nhìn hoa ngỡ bướm đang bay dập dìu Là hoa gì?
Đáp án: Hoa súng
Câu 8: Hoa màu tím, dáng thẳng ngay Tên như tiếng nổ, buồn thay ơi người Là hoa gì?
Đáp án: Hoa súng
Câu 9: Hoa gì nở đỏ cành cao Quả chín nứt vỏ, bông chào gió bay Là cây gì?
Đáp án: Cây gạo
Câu 10: Hoa bé tí ti Lá nhiều nhỏ nhỏ Thoảng hương thương nhớ Mối tình biệt ly Là cây gì?
Đáp án: Cây, ngâu
Câu 11: Hoa vàng nhỏ nhỏ xinh xinh Tên là câu chuyện mối tình biệt ly Mỗi năm gặp có một kỳ Nhịp cầu Ô Thước người đi gặp người Là hoa gì?
Đáp án: Hoa ngâu
Câu 12: Hoa năm cánh trắng ngát hương Cùng tầm xuân để người thương ngỏ lời Là hoa gì?
Đáp án: Hoa bưởi
Câu 13: Hoa vàng mà quả lại xanh Lá tròn nham nháp đố anh cây gì Là cây gì?
Đáp án: Cây mướp
Câu 14: Hoa gì đỏ chói Năm nở một lần Chẳng thi cũng đỗ Được là Trạng nguyên Là hoa gì?
Đáp án: Hoa trạng nguyên
Câu 15: Hoa gì màu trắng ngát hương Trung thu đậu quả người thương nhớ về Là hoa gì?
Đáp án: Hoa bưởi
Câu 16: Hoa trắng nõn dáng thanh thanh Như hàng kèn nhỏ xếp quanh cành dài Là hoa gì?
Đáp án: Hoa huệ
Câu 17: Hoa tím bát ngát lưng đồi Cùng hoa mua tím thành đôi bạn hiền Là hoa gì?
Đáp án: Hoa sim
Câu 18: Không phải sự chẳng phải ni Sân chùa cửa Phật từ bi nương nhờ Là cây gì?
Đáp án: Cây bồ đề
Câu 19: Không thiếu không thừa Lá xòe như lọng Là cây gì?
Đáp án: Cây đu đủ
Câu 20: Lúc trẻ mặc áo non xanh Bỏ râu, cởi áo đàn con đầy mình Là bắp gì?
Đáp án: Bắp ngô
Hoa Trạng Nguyên