Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.
Câu 1: Da li ti ghẻ nước Ruột ăm ắp đầy tôm Ăn vào chua rốt rốt Có ai dám chê nào Là quả gì?
Đáp án: Quả bưởi chua
Câu 2: Da em trắng mặc áo hồng Em chui xuống đất lấy chồng đẻ con Là củ gì?
Đáp án: Củ lạc mọc thành cây
Câu 3: Da tái xanh mụn xù xì Bụng chứa con nhỏ đến thì vàng thơm Là quả gì?
Đáp án: Quả mít
Câu 4: Da xanh đầy mụn đầy rôm Ruột toàn là túi, tép tôm đựng đầy Là quả gì?
Đáp án: Quả bưởi
Câu 5: Dạ vâng lời lẽ ân cần Ngày lơ mơ ngủ tối dần tỏa hương Là hoa gì?
Đáp án: Hoa dạ hương
Câu 6: Đã yếu ớt lại không khôn Ngơ ngơ ngẩn ngẩn lại còn sống dai Là cây gì?
Đáp án: Cây cỏ dại
Câu 7: Đã từng bùi ngọt đắng cay Cây gì càng lãi càng say hương nồng Là cây gì?
Đáp án: Cây quế
Câu 8: Đã là tình nghĩa thông gia Sớm hôm chua ngọt đến giờ vẫn thân Là quả gì?
Đáp án: Quả dâu da
Câu 9: Đem đầu nối nghiệp tổ tiên Thịt ép lấy nước, da liền phơi đun Là cây gì?
Đáp án: Cây mía
Câu 10: Đây lỗ như tổ ong bầu Ông đâu chẳng thấy, đầy đầu con thơ Là cái gì?
Đáp án: Cái gương sen
Câu 11: Đầu tròn gai góc Dù trốn ở đâu Ai ai cũng biết Là quả gì?
Đáp án: Quả mít
Câu 12: Đầu nhọn như mũi tên bay Lớn lên chẳng kể tháng ngày dầm mưa Thân nhiều đốt thẳng giữa trời Tóc bay theo gió, sáng ngời hiên ngang Là cây gì?
Đáp án: Cây tre
Câu 13: Đầm ao nước lặng là nhà Gương ô vượt nước la đà thấp cao Sinh con hương tỏa ngọt ngào Áo hồng áo trắng con nào cũng tươi Là cây gì?
Đáp án: Cây sen
Câu 14: Đi vào giấc ngủ êm đềm Có tên hoa đẹp đố em hoa gì? Là hoa gì?
Đáp án: Hoa mơ
Câu 15: Em xinh mặc áo xanh Đám cưới ăn hỏi buồng xanh đón về Là quả gì?
Đáp án: Quả cau
Câu 16: Em là hoa hậu ở làng Vươn lên từ nước dịu dàng mát trong Tên em chẳng phải hư không Ai mà nghe thấy lòng vòng chạy xa Là hoa gì?
Đáp án: Hoa súng
Câu 17: Em từ đất mẹ mọc lên Bé mặc nhiều áo, lớn lên cởi trần Là cây gì?
Đáp án: Cây tre
Câu 18: Giếng tiên lơ lửng cây cao Muốn uống phải bổ, phải đào, phải khoan Là quả gì?
Đáp án: Quả dừa
Câu 19: Giữa xương trắng, thịt trắng ngà Khoác ngoài hai lớp áo da hai màu Là củ gì?
Đáp án: Củ sắn
Câu 20: Gió mưa đứng ở giữa trời Sinh đàn con nhỏ ngời ngời đáng yêu Nên duyên thắm tình yêu Sự tích xưa kể đã nhiều người quen Là cây gì?
Đáp án: Cây cau
Cây cau