Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Lá xanh phủ kín đồi xanh Việc non, việc nước trung thành xưa nay Cùng người rót chén nâng tay Bình minh nhất tản hương bay đậm đà?

Đáp án: Cây trà

Câu 2: Lá xanh dùng để gội đầu Kiệm quá hóa kiết, bạn thường trêu tên?

Đáp án: Cây keo

Câu 3: Cây gì thẳng tắp trước nhà Trái ngon dành tặng riêng bà, bà ơi?

Đáp án: Cây cau

Câu 4: Cây gì cũng quý, cũng thơm Tại sao cứ bảo, thuộc dòng dốt, ngu?

Đáp án: Cây mít

Câu 5: Cây xanh còn lá cũng xanh Năm hết, tết đến chờ mong tiền vào?

Đáp án: Cây phát tài

Câu 6: Là đa nhưng chẳng phải đa Quanh năm rủ tóc cho người mình yêu?

Đáp án: Cây si

Câu 7: Mình dài có lóng Như trúc như tre Đầu chặt nối dõi Xác ép đãi đằng?

Đáp án: Cây mía

Câu 8: Cây xanh xanh, lá xanh xanh Có quả để dành mà cúng ông tơ?

Đáp án: Cây cau

Câu 9: Quanh năm tôi sống nước sâu Chân chẳng đạp đất, đầu không đội trời Tìm con nối dõi hụt hơi Sao trong nhà lại có dâu, xanh rì?

Đáp án: Cây bèo hoa dâu

Câu 10: Gái trinh hóng gió một mình Không có nhân tình sao lại có con?

Đáp án: Cây chuối

Câu 11: Không rễ mà cũng thành cây Hằng năm chỉ mọc vào ngày đầu xuân?

Đáp án: Cây nêu

Câu 12: Là cây nhưng bảo là người Mẫu nghi thiên hạ sao thời đứng đây?

Đáp án: Cây hoàng hậu

Câu 13: Trẻ người nhưng đã rậm râu Đến khi về già râu lụi mới vui?

Đáp án: Cây bắp

Câu 14: Thân em trắng trẻo hơn người Tết đem quết bánh, ngày thì nấu ăn?

Đáp án: Cây mì

Câu 15: Sinh nơi nước đọng bùn lầy Lớn về thành phố vui vầy bạn ơi Giữ cho sạch chỗ bạn ngồi Bao nhiêu bụi bặm mình tôi nhận vào?

Đáp án: Cây lác, cây cói

Câu 16: Con đóng khố, bố cởi truồng Dầm sương dãi nắng coi thường gió tây?

Đáp án: Cây măng, cây tre

Câu 17: Cây xanh thì lá cũng xanh Dầm mưa dãi nắng, lá xanh ra vàng Được chàng quân tử đa mang Hóa long, hóa phương, đồ chàng cây chi?

Đáp án: Cây thuốc lá

Câu 18: Là cây sao lại biết sầu Đông về ướt lá, lòng sầu riêng ai?

Đáp án: Cây sầu đông

Câu 19: Không vua mà cũng tung hô Không ngại mà cũng triều thần quân vương?

Đáp án: Cây vạn tuế

Câu 20: Em đây là mẹ nhiều con Thu sang, đông đến; sữa tràn ngực em?

Đáp án: Cây vú sữa