Hậu Nghệ là một người tài giỏi, có tài bắn cung, lấy được cô vợ xinh đẹp là Hằng Nga. Nhiều người trên thiên đình đem lòng đố kỵ, ghen ghét vì sự xinh đẹp, bất tử của Nga – Nghệ nên đã vu oan điều xấu cho hai vợ chồng, khiến họ bị giáng xuống trần gian.

Do chăm chỉ săn bắn, chàng Nghệ trở thành một tay bắn cung cực giỏi, về sau chàng bắn hạ 9 mặt trời và được Vua Nghiêu ban cho viên thuốc trường sinh.

Trong một lần Nghệ đi vắng, Hằng Nga tình cờ nhìn thấy vật sáng lấp lánh biết là linh đơn nên nàng uống luôn. Nàng bay lơ lửng trên không trung, bay mãi bay mãi cho đến khi chạm đến cung trăng và nhân gian gọi đây là sự tích Hằng Nga bôn nguyệt.

Về sau vì quá thương nhớ Hằng Nga, Hậu Nghệ xây một lâu đài trên Mặt Trời tượng trưng cho Dương. Hằng Nga cũng xây một cung điện tương tự trên cung trăng tượng trưng cho Âm. Mỗi năm hai người gặp nhau một lần vào ngày rằm tháng 8 tức Tết Trung thu.

Chính vì thế mà mặt trăng luôn thật tròn và thật sáng vào ngày này như một gợi nhớ về sự đoàn viên của hai vợ chồng. Do đó mà Tết Trung thu thường mang ý nghĩa ấm cúng, sum họp của các gia đình vào giữa mùa thu.