Vào một ngày nắng kẹp, khí trời ấm áp dễ chịu, nhiều người đang đứng đợi ở sân ga chờ xe lửa đến. Trong đám đông, có một nhóm bạn trẻ trên đường đi nghỉ hè.

Đây là một trạm ga tấp nập với nhiều cửa hàng như cửa hàng nước trái cây, cửa hàng điện thoại di động, các quầy hàng cà phê và trà, cửa hàng báo, nhà hàng, v.v… Khi sân ga loan báo xe lửa sắp tới, tất cả mọi người vội vàng đứng lên chuẩn bị để mong lấy được chỗ tốt trên tàu.

Nhóm bạn trẻ lớn tiếng hoan hô chào đón con tàu từ từ cập bến. Họ chạy nhanh lên tàu trước tất cả mọi người và giành lấy các chỗ gần cửa sổ.

 

Các ghế trống lần lượt được lấp đầy và con tàu huýt còi để sửa soạn rời khỏi. Bỗng có một ông già với một cậu bé khoảng 15 tuổi chạy thật nhanh đến để bắp kịp con tàu. Họ vừa bước lên thì con tàu cũng bắt đầu lăn bánh. Họ tìm được chỗ ngồi cạnh nhóm bạn trẻ.

Cậu bé biểu lộ sự ngạc nhiên với tất cả mọi thứ xung quanh.

Cậu ta nói với cha cậu, “Kìa ba, khi tàu chạy thì mọi thứ đều chạy ngược lại”.

Cha cậu mỉm cười và gật đầu.

Khi tàu bắt đầu chạy nhanh, cậu bé lại hét lên, “Ba, cây có màu xanh lá cây và chạy ngược lại rất nhanh”. Cha cậu trả lời, “Đúng đó con”, và mỉm cười.

Giống như một đứa con nít, cậu bé nhìn tất cả mọi thứ với sự chăm chú và thích thú.

Một người bán trái cây đi ngang qua rao bán táo và cam. Cậu bé hỏi ba của cậu, “Con muốn ăn táo”. Cha cậu bé mua cho nó một trái táo. Cậu bé nói: “Ồ táo có bề ngoài trông thật ngon, con thích màu đỏ của nó”.

Nhóm bạn trẻ quan sát hành động của cậu bé và lên tiếng hỏi người cha, “Có phải con trai của ông có vấn đề không? Tại sao nó hành động kỳ lạ vậy?”

Một người trong nhóm chế nhạo cậu bé và nói lớn, “Tôi nghĩ con trai của ông ấy điên”.

Người cha của cậu bé, với sự kiên nhẫn, trả lời nhóm bạn trẻ.

“Con tôi bị mù từ lúc mới sinh. Chỉ mới vài ngày trước đây, mắt nó được giải phẫu và nhìn thấy được. Đây là lần đầu tiên trong đời nó nhìn thấy nhiều thứ như vậy”.

Nhóm bạn trẻ bỗng im bặt và xin lỗi người cha và con trai của ông.