Có một chàng trai đến hỏi một vị thần:
- Thưa Thần, Ngài cho con hỏi, tại sao đến giờ này con vẫn chưa tìm thấy một người bạn thật sự, mặc dù con đã gặp rất nhiều người nhưng không ai trong số đó con có thể kết thành bạn thân thiết ???
 
Vị thần không trả lời ngay mà dẫn chàng trai đến một cánh đồng hoa rất lớn, Thần quay sang bảo chàng trai :
- Con có nhìn thấy cánh đồng hoa này không, ta muốn con đi từ đây qua bên kia cánh đồng hái cho ta bông hoa đẹp nhất và con hãy nhớ là chỉ được đi thẳng về phía trước, không được quay đầu lại. Ta sẽ chờ con bên kia cánh đồng.
Chàng trai nghe theo lời vị thần, chàng đi từ từ qua cánh đồng hoa rộng lớn. Trên đường đi chàng thấy rất nhiều bông hoa đẹp và chàng đã định hái, nhưng chàng nghĩ: ”chắc sẽ còn bông hoa đẹp hơn” nên lại không hái mà tiếp tục đi tới….
Có những lúc chàng muốn quay lại hái một bông hoa mà chàng cho là rất đẹp nhưng thần đã bảo không được quay đầu lại, nên chàng đành phải tiếp tục đi về phía trước. Cứ như vậy cho đến khi chàng trai đi đến phía bên kia của cánh đồng mà vẫn chưa hái được bông hoa nào.
Vừa nhìn thấy chàng trai, vị thần hỏi:
- Không có bông hoa nào mà con thấy là đẹp nhất à?
Chàng trai lo lắng đáp:
- Con đã thấy rất nhiều bông hoa đẹp nhưng vì con nghĩ còn nhiều bông khác đẹp hơn nên con đã bỏ qua, và con không thể quay lại sau khi đi hết cánh đồng như lời Thần dặn.
Vị thần lúc này mới mỉm cười và đáp:
- Cánh đồng đó tượng trưng cho cuộc đời của con, thời gian trôi từng ngày và con không thể nào quay lại trước đây. Những gì con đã đi qua mãi mãi là quá khứ, nếu con cứ lưỡng lự và nghĩ rằng còn nhiều người khác tốt hơn thì đến suốt cuộc đời con vẫn không có bất cứ người bạn nào. Bây giờ con hãy trở về và đối xử với những người con gặp như thể họ là những người bạn tốt nhất của con, rồi con sẽ thấy được những người bạn thật sự trong đời. Và tất cả những chuyện khác cũng vậy, con hãy biết trân trọng những cơ hội vì nó sẽ không đến lần thứ hai…