Bạn nên cảm ơn những người thành công hơn bạn sau khi tốt nghiệp, bởi họ đã nói cho bạn biết sự thật: bạn bị bỏ lại không phải do bạn không thể, mà do bạn không muốn.

01

Trước đây không lâu, trong một lần tụ họp, tôi được biết tình hình của một số bạn học thời cấp ba. Một cậu bạn bị mắc bệnh ung thư máu, sau đó đã khỏi bệnh rồi. Một người bạn trở thành nhân viên tư vấn nhà đất, mỗi ngày đều gửi thông tin buôn bán nhà ở vào nhóm. Có một cậu bạn, về quê mở một tạp hoá nhỏ, vất vả nuôi hai đứa con.

Đương nhiên, rất nhiều bạn học đều đã thành công. Có bạn đến tập đoàn lớn làm chuyên gia nghiên cứu; có vài người bạn trở thành phó giáo sư kiêm thạc sĩ tại các trường cao đẳng và đại học. Còn có bạn trở thành quản lý của một ngân hàng đầu tư với mức lương hàng tỷ đồng mỗi năm. Bất ngờ nhất là cô bạn cùng khóa, tự chủ sáng tạo, chưa đến mười năm đã sở hữu khối tài sản hàng chục tỉ đồng.

Sự chênh lệch lớn nhất của đời người chính là, chỉ qua mười mấy năm, bạn bè đều đã trở thành những con người ở đẳng cấp khác. Trong khi chúng ta vẫn vui sướng vì săn sale giảm giá vài nghìn đồng, thì họ đã trở thành tỷ phú với mức lương hàng tỷ đồng mỗi năm rồi.

Có thể bạn sẽ chẳng thể đoán được rằng, mười năm sau bạn bè mình sẽ thế nào.

Trong khi bạn bè kiếm tiền tỷ mỗi năm, tại sao bạn vẫn loanh quanh lương tháng chục triệu? - Ảnh 1.

02

Thời đại học, một giáo viên marketing đã từng kể đi kể cho chúng tôi một câu chuyện.

Năm 1990, Lí Thành đỗ vào đại học có tiếng ở Hà Nội và trở thành bạn cùng phòng với Lập Vinh. Sau khi tốt nghiệp, hai người đều được công ty lớn tuyển làm kỹ thuật viên. Lí Thành có năng lực chuyên môn cao nhưng tính tình cao ngạo; Lập Vinh ít tài nhưng lại làm việc cẩn thận, thường chủ động tăng ca, được lãnh đạo coi trọng và rất nhanh đã được thăng chức. Sau đó, vì một sai lầm nghiêm trọng trong công việc, Lí Thành lựa chọn rời khỏi công ty, còn Lập Vinh không ngừng được thăng tiến.

Năm 2002, Lí Thành và Lập Vinh gặp lại nhau. Lập Vinh mời Lí Thành cùng mở công ty mới nhưng bị từ chối. Không lâu sau, Lập Vinh thành lập công ty riêng. 

Qua 10 năm, Lý Thành vẫn là một kỹ thuật viên, hút gói thuốc trị giá 25 nghìn. Lập Vinh lại trở thành chủ tịch tập đoàn lớn, lái chiếc sedan Mercedes-Benz 600 và trở thành tỷ phú.

Mười năm sau khi tốt nghiệp, tại sao khoảng cách giữa bạn và bạn bè lại rõ rệt như vậy?

Tại sao một số người không có gì nổi bật ở trường học, chỉ sau vài năm lại có được những thành tựu đáng kinh ngạc?

Thực ra, khoảng cách giữa các bạn học không phải sau khi tốt nghiệp mới xuất hiện, mà chính từ lúc bước chân vào cánh cửa đại học, nó đã tồn tại rồi.

Có 1 loại khoảng cách, đó chính là bối cảnh gia đình; còn 1 loại khoảng cách khác, đó chính là giá trị con người, năng lực học tập, khả năng giao tiếp, trí tuệ cảm xúc và tinh thần mạo hiểm.

Nhiều người sai lầm cho rằng bạn cùng lớp là người có năng lực và trình độ như nhau, thực chất đó chỉ là số điểm tương đương và vô tình các bạn cùng đỗ vào một trường đại học. Khoảng cách giữa bạn học sẽ không thể hiện rõ ràng ở trường học. Sau khi tốt nghiệp, khoảng cách ấy mới xuất hiện một cách đáng sợ. Do đó có người có thể tiến xa, nhưng lại có một số người bị bỏ lại.

Trong khi bạn bè kiếm tiền tỷ mỗi năm, tại sao bạn vẫn loanh quanh lương tháng chục triệu? - Ảnh 2.

03

Yếu tố quan trọng hơn cả, đó là tính cách và trình độ

Sau khi tốt nghiệp, có những người mặc kệ cho dòng đời xô đẩy, thiếu ý chí phấn đấu. Có những người lại có nghị lực, chịu được gian khổ. Họ nỗ lực học tập, tích lũy kiến thức, nắm bắt cơ hội. Chỉ trong vài năm, họ đã có thể thực hiện được hoài bão của mình.

Tại sao người khác có được những thành công mà bạn chưa từng có được? Đó là vì họ đã thực hiện được "Tăng trưởng theo cấp số nhân", họ thoát khỏi vỏ bọc của cuộc sống ngày thường, không ngừng tăng tốc để vươn xa hơn. Và chính tính cách ấy đã khiến họ trở nên khác biệt với người thường.

Tính cách quyết định khoảng cách, còn trình độ quyết định kết quả.

Trên đời này không có gì tự nhiên mà có. Khi một người tầm thường như bạn chọn con đường dễ đi nhất, khoảng cách giữa bạn và người khác thực sự đã bắt đầu rồi.

Sẽ có 1 ngày bạn hiểu được rằng, đa số thành công đều là kết quả của sự tích lũy.

Tại sao người khác luôn thành công hơn bạn? Bạn đã bao giờ so sánh, người ta có ngủ muộn hơn bạn, dậy sớm hơn bạn, bỏ ra nhiều tâm huyết hơn bạn? Hay chỉ là có gen và đam mê thành công hơn bạn?

Vì vậy, bạn nên cảm ơn những người thành công hơn bạn sau khi tốt nghiệp, bởi họ đã nói cho bạn biết sự thật: bạn bị bỏ lại không phải do bạn không thể, mà do bạn không muốn.

Bạn bè đã kiếm được hàng tỷ mỗi năm, còn bạn vẫn đang loanh quanh lương vài triệu. Cuộc đời như vậy thật không đáng sống! Hãy tăng tốc, hãy cố gắng, nỗ lực, thành công sẽ chờ bạn ở mười năm sau!