Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.
Câu 1: Câu đố về động vật: Bay cùng chúng bạn thong dong Nhớ xưa thơ ấu sống trong ao hồ. Hạt thóc thấp thỏm ngóng chờ Nhìn tôi để lựa thời cơ phơi mình. (Là con gì?)
Đáp án: Con chuồn chuồn
Câu 2: Câu đố về động vật: Cái mỏ xinh xinh Hai chân tí xíu Lông vàng, mát dịu Chiếp, chiếp suốt ngày. (Là con gì?)
Đáp án: Gà con
Câu 3: Câu đố về động vật: Con gì lông mượt Đội sừng cong cong Lúc ra cánh đồng Cày bừa rất giỏi? (Là con gì?)
Đáp án: Con trâu, con bò
Câu 4: Câu đố về động vật: Bò mẹ thì là mẹ Con nó là bò con Nhưng tên là gì nhỉ Đố em gọi được luôn? (Là con gì?)
Đáp án: Con bê
Câu 5: Câu đố về động vật: Con gì đuôi ngắn, tai dài Mắt hồng, lông mượt có tài nhảy nhanh? (Là con gì?)
Đáp án: Con thỏ
Câu 6: Câu đố về động vật: Cây gạo đến mùa hoa Chúng lại về ríu rít Vệ sinh giúp trâu bò Rận, ve tìm nhặt hết. (Là con gì?)
Đáp án: Chim sáo
Câu 7: Câu đố về động vật: Mỏ dài lông biếc Trên cành lặng yên Bỗng vút như tên Lao mình bắt cá Là con chim gì? (Là chim gì)
Đáp án: Chim bói cá
Câu 8: Câu đố về động vật: Hai chân bám chặt trên cây Mỏ luôn gõ gõ suốt ngày tìm sâu. (Là chim gì?)
Đáp án: Chim gõ kiến
Câu 9: Câu đố về động vật: Con gì đẹp nhất loài chim Đuôi xòe rực rỡ như nghìn cánh hoa? (Là chim gì?)
Đáp án: Chim công
Câu 10: Câu đố về động vật: Con gì trắng muốt như bông Nhìn ngắm ruộng đồng thẳng cánh mà bay? (Là con gì?)
Đáp án: Con cò
Câu 11: Câu đố về động vật: Chim gì liệng tựa thoi đưa Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời? (Là chim gì?)
Đáp án: Chim én
Câu 12: Câu đố về động vật: Mắt lồi mồm rộng Sấm động mưa rào Tắm mát rủ nhau Hát bài "ộp ộp". (Là con gì?)
Đáp án: Con ếch
Câu 13: Câu đố về động vật: Cánh tôi rất mỏng Tên gọi hai lần Bay vừa: tôi báo trời râm Bay cao: trời nắng, thấp dần: trời mưa. (Là con gì?)
Đáp án: Con chuồn chuồn
Câu 14: Câu đố về động vật: Chỉ to như hạt đỗ đen Thường bay đến đậu cơm canh của người. Thức ăn phải đậy ai ơi! Kéo nó gieo bệnh làm người ốm đau. (Là con gì?)
Đáp án: Con ruồi
Câu 15: Câu đố về động vật: Con gì khi ta ngủ Nếu không mắc màn che Quanh người kêu vo ve Cắm vòi vào hút máu? (Là con gì?)
Đáp án: Con muỗi
Câu 16: Câu đố về động vật: Con gì tuy bé tí Mà đã biết lo xa Tha thức ăn về nhà Phòng khi trời mưa bão? (Là con gì?)
Đáp án: Con kiến
Câu 17: Câu đố về động vật: Con gì nhảy nhót leo trèo Mình đầy lông lá, nhăn nheo làm trò? (Là con gì?)
Đáp án: Con khỉ
Câu 18: Câu đố về động vật: Cá gì đầu bẹp, có râu Cả đời ẩn dưới bùn sâu kiếm mồi? (Là cá gì?)
Đáp án: Cá trê
Câu 19: Câu đố về động vật: Lúc vươn cổ Lúc rụt đầu Hễ đi đến đâu Cổng nhà đi đó. (Là con gì?)
Đáp án: Con rùa
Câu 20: Câu đố về động vật: Chim gì hay đậu cành chanh? Chim gì chót vót trên cành tre cao? (Là những chim gì?)
Đáp án: Chim chích chòe, chim chèo bẻo
kiến