Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.
Câu 1: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Khi im thì ở ngang nhau Khi nào chuyển động trước sau nhịp nhàng. Quên mình mà chẳng khoe khoang Âm thầm đi khắp dọc ngang trăm miền. (Là gì?)
Đáp án: Hai bàn chân
Câu 2: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Mùa gì gió rét căm căm Đi học bé phải quàng khăn, đi giày? Mùa gì cho lá xanh cây Cho bé thêm tuổi má hây hây hồng? Mùa gì bé đón trăng rằm Rước đèn phá cỗ, chị Hằng cùng vui? Mùa gì phượn
Đáp án: Mùa đông, mùa xuân, mùa thu, mùa hè
Câu 3: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Là sông chẳng giọt nước nào Lại còn vắt vẻo trên cao lạ kì. Ban ngày tránh nắng sông đi Lúc sống hiện rõ là khi đêm về. (Là sông nào?)
Đáp án: Sông Ngân
Câu 4: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Vừa lớn như biển mênh mông Thoắt cái lại nhẹ như bông mới kì. Trên trời thong thả tôi đi Dưới đất tôi chảy rầm rì ngày đêm. (Là gì?)
Đáp án: Nước, hơi nước
Câu 5: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Nào đâu thấy dáng, thấy hình Triệu năm người ấy nuôi mình lớn lên. Ở đâu cũng ngập bốn bên Tặng người, người nhận lâu bền chẳng vơi. (Là gì?)
Đáp án: Không khí
Câu 6: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Sinh ra là phải có mồi Ngày thường nhòa nhạt, tối rồi rõ thêm. Phổi không có, thở liên miên Oxy mà thiếu nó liền biến ngay. (Là gì?)
Đáp án: Lửa
Câu 7: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Đã đến là đến ngập phòng Bao nhiêu đôi mắt đang không bỗng nhòe. Vui quá khóc, mắt đỏ hoe Hay là cay đấy, mà "nhà" thế kia. Đã đi là chẳng quay về Tỏa ra mỏng mảnh, tứ bề mà bay. Làng quê v
Đáp án: Khói
Câu 8: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Trước sau vẫn nặng bấy nhiêu Thoảng cơn gió thổi, phiêu diêu mọi vùng. Nhưng sau tiếng thét đì đùng Rời nhau lại nặng, chẳng dừng lại rơi. (Là gì?)
Đáp án: Mây, mưa
Câu 9: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Có chân đâu mà biết chạy Có cánh đâu mà biết bay Kể chi đêm tối với ngày Có tôi đến ở, "nắng" đầy cả đêm. (Là gì?)
Đáp án: Điện
Câu 10: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Khi nắng thì tôi bay lên Gió đưa tôi đến mọi miền xa xôi. Khi lạnh hạt đã nặng rồi Tôi sà xuống đất về nơi cội nguồn. (Là gì?)
Đáp án: Hơi nước
Câu 11: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Tháng ba có một ngày vui Của bà, của mẹ mọi người hân hoan. Bố tặng mẹ hoa trên bàn, Em mang điểm tốt, điều ngoan tặng bà. Ngày nào em có đoán ra? (Là ngày gì?)
Đáp án: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3
Câu 12: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Đố em ngày gì tháng gì Cộng thì bằng bảy, trừ thì còn năm. Nhi đồng cả nước hân hoan Bạn bè thế giới vang ca đón mừng? (Là ngày gì?)
Đáp án: Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6
Câu 13: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Không hình nào rõ xưa nay Thế mà chạy được suốt ngày suốt đêm. Đến đâu cây lá reo lên Thoảng qua chốc lát, xong liền bay đi. (Là gì?)
Đáp án: Gió
Câu 14: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Cầu gì chỉ mọc sau mưa. Lung linh bảy sắc, bắc vừa tới mây”. (Là cầu gì?)
Đáp án: Cầu vồng
Câu 15: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Chẳng xa mà lại tưởng xa Quanh ta vẫn có vào ra thường ngày. Thoảng trong cơn gió nhẹ bay Lên cao, xuống thấp, chọn ngày mà rơi. (Là gì?)
Đáp án: Hơi nước
Câu 16: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Tôi là con của núi rừng Miền xuôi yêu dấu muôn trùng tôi qua. Tôi mang tiếng núi thiết tha Thầm thì với biển bao la trọn tình. (Là gì?)
Đáp án: Nước
Câu 17: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Cũng là một lá phổi thôi Nhẹ nhàng thở giữa đất trời mênh mông. Tôi xanh thắm, chẳng đỏ hồng Có tôi làng xóm mát trong khí lành. (Là gì?)
Đáp án: Lá cây
Câu 18: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Lạ chưa nào thấy cánh đâu Vậy mà trên khắp địa cầu nhẹ bay. Sống là bay mãi tháng ngày Vui, buồn bao chuyện nặng đầy trong tôi. (Là gì?)
Đáp án: Sóng vô tuyến điện
Câu 19: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Nghìn năm lặng lẽ âm thầm Mưa dông, bão tố, sóng gầm nào than. Nuôi cho cây trái ngút ngàn Luyện nên vị ngọt chứa chan dâng đời. (Là gì?)
Đáp án: Đất
Câu 20: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên - vũ trụ - con người: Trắng, mềm, xốp, nhẹ như bông Rủ rê cơn gió ruổi rong khắp trời. Gặp cơn rét lạnh thì rơi Có cây reo hát, suối ngòi hòa vui. (Là gì?)
Đáp án: Mây, hơi nước
hơi nước