Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Mái gì che nắng, che mưa?

Đáp án: Mái nhà

Câu 2: Mái gì khua nước, đẩy đưa con thuyền?

Đáp án: mái chèo

Câu 3: Mái gì khi trẻ thì đen?

Đáp án: mái tóc

Câu 4: Mái gì dạy dỗ chúng em nên người?

Đáp án: mái trường

Câu 5: Mái gì đã có lâu đời Là nơi họp mặt, vui chơi, hội hè?

Đáp án: Mái đình

Câu 6: Lòng em có đất có trời Có cầu nhân nghĩa có người hiếu trung Mỗi khi muốn ngắm, muốn dùng Thì tôi lại mở cõi lòng cho xem. (Là cái gì?)

Đáp án: Quyển sách

Câu 7: Quả gì chẳng bổ để ăn Chỉ dùng để đá cho lăn vào thành

Đáp án: Quả bóng đá

Câu 8: Quả gì chẳng chín, chẳng xanh Thường treo lơ lửng trên cành vắt ngang

Đáp án: quả cân

Câu 9: Quả gì ruột đặc sắt gang Rất là hâm mộ trong làng thể thao?

Đáp án: quả tạ

Câu 10: Câu gì tải điện đi qua Để đèn thắp sáng cho ta học bài?

Đáp án: Cầu chì

Câu 11: Câu gì bắc ở hai vai Không cây mà lại may bằng chỉ kim?

Đáp án: cầu vai áo

Câu 12: Câu gì lên bổng, xuống chìm Các em mẫu giáo hay tìm đến chơi?

Đáp án: cầu bập bênh

Câu 13: Cầu gì xa tít chân trời Bảy màu rực rỡ không người nào qua?

Đáp án: Cầu vồng

Câu 14: Cũng là tờ giấy Vừa xốp vừa dày Muốn chữ khô ngay Có tôi mới ổn (Là cái gì?)

Đáp án: Giấy thấm

Câu 15: Không cánh mà biết bay Mang đủ màu hồng, tím Cũng như chùm quả chín Lửng lơ trên vòm trời. (Là quả gì?)

Đáp án: Bóng bay

Câu 16: Bến sông, bờ suối là nhà Gọi con, gọi chiếc - vẫn là một thôi Nối hai bờ, đỡ xa xôi Ngày đêm đưa khách đón người qua sông (Là cái gì?)

Đáp án: Con đò, chiếc đò

Câu 17: Tôi như cái hộp xinh sao Không sợ điện giật bám vào tường vôi Không hề bắc qua sông ngòi Người đời vẫn gọi tên tôi là cầu. (Là cái gì?)

Đáp án: Cầu dao điện

Câu 18: Đã đi chỉ có về xuôi Đã bay theo gió buồn vui chẳng màng. Đã rụng là đều vỡ tan Lạ chưa sau đó hoàn toàn như xưa. (Là gì?)

Đáp án: Nước

Câu 19: Gọi tên vẫn gọi là cây Nhưng đâu có ở đất này mà lên Suốt đời một việc chẳng quên Giúp cho bạo chữ nối liền với nhau. (Là cái gì?)

Đáp án: Cây bút

Câu 20: Có tôi góp dựng của nhà Mở đầu câu chuyện đậm đà lòng nhau Má hồng, môi thắm đượm màu "Bạc như thế" vẫn trước sau chẳng buồn. (Là gì?)

Đáp án: Vôi