Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Không phải bò Không phải trâu Uống nước ao sâu Lên cày ruộng cạn. (Là gì?)

Đáp án: Bút viết và mực

Câu 2: Vốn xưa ở đất sinh ra Mà ai cũng gọi tôi là con quan. Dốc lòng việc nước lo toan Đây với phó mặc thế gian ít nhiều. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái ấm nước

Câu 3: Đi ra gặp phải nó. Bắt được nó thì để đó Không bắt được nó thì đem về. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái gai

Câu 4: Ngán cho thân phận tôi không Có lưỡi, có mũi mà không có mồm Suốt đời khom chiếc lưng còng Giúp nhà nông việc chuyên cần sớm hôm (Là cái gì?)

Đáp án: Cái liềm

Câu 5: Mình tròn răng nhọn như chông Ở nhà ngồi không Ra đồng nhảy chồm chồm. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái nơm

Câu 6: Quả gì không ở cây nào Không chân, không cánh bay cao chạy dài (Là quả gì?)

Đáp án: Quả bóng

Câu 7: Chẳng cần dầu, lửa, củi, rơm Mà tôi nấu chín canh, cơm ngon lành (Là cái gì?)

Đáp án: Bếp điện

Câu 8: Một mẹ thường có sáu con Yêu thương, chia sẻ nước non vơi đây. (Là cái gì?)

Đáp án: Bộ ấm chén (bộ tách trà)

Câu 9: Miệng tròn luôn để trên đầu Áo bằng nhôm nóng, sơn màu đẹp tươi Nước sôi, lòng giữ đầy vơi Mọi nhà ai cũng yêu "tôi" tận tình. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái phích nước (Miền nam gọi là bình thủy)

Câu 10: Cái gì mặt mũi biến đâu. Có mũ đội đầu lại có hai tai Mình đứng chịu lửa rất tài Nấu ăn ngon ngọt, ai ai cũng dùng? (Là cái gì?)

Đáp án: Cái nồi nhôm

Câu 11: Mẹ cha là nứa, là giang Sinh em, cha mẹ sẵn sàng xả thân. Mùa đông chả mấy ai cần Mùa hè ai cũng thích cầm trên tay. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái quạt nan

Câu 12: Có đầu, không miệng, không tại Đôi mắt như chẳng nhìn ai ban ngày Đêm chạy, "đôi mắt" sáng thay Bốn chân là bánh chứa đầy những hơi. (Là cái gì?)

Đáp án: Ô tô

Câu 13: Mình tròn da trắng phau phau Lúc ăn thịt cá, khi rau cũng ừ Riêng canh không thích bao giờ Ăn xong tắm mát nằm chờ bữa sau. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái đĩa

Câu 14: Bằng sắt thì vượt qua sông Bằng tre soi bóng vào lòng ao quê. Bằng xi măng để xe đi Vồng lên bảy sắc đón về cơn mưa. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái cầu

Câu 15: Quả gì chẳng chín, chẳng xanh Chỉ rõ nặng, nhẹ trên cành" vắt ngang? (Là quả gì?)

Đáp án: Quả cân treo

Câu 16: Hai đầu vuông, thích nằm ngang Còn thêm bốn mặt rõ ràng đều nhau Thẳng ngay phân biệt trước sau Làm bài tập vẽ, bút mầu bạn quen. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 17: Lửa.nung gan ruột Trời đêm sáng bừng Ruột gan mà đứt Đêm tối như bưng. (Là cái gì?)

Đáp án: Cái bóng điện

Câu 18: Trăm người bằng bàn chân đầu Giống nhau hình dạng, chung nhau một nhà. Đầu ai không mũ thì tha Ai mà đội mũ lôi ra đốt đâu. (Là cái gì?)

Đáp án: Bao diêm (hột quẹt cây)

Câu 19: Tên nghe ngọt mát như đường Nói đầu cuối, nối phố phường dọc ngang Dài rộng, bằng phẳng thênh thang Vượt qua lối, ngả, muôn vàn người đi. (Là gì?)

Đáp án: Đường giao thông

Câu 20: Mọi đêm quen ở trên trời Vui Trung Thu bạn trước tôi đi cùng. (Là cái gì?)

Đáp án: Đèn ông sao