Tổng hợp 20 câu đố dân gian vui dành cho cả gia đình cùng chơi, kèm đáp án.

Câu 1: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Mưa gì gió giật bốn phương Cửa nhà tan nát, ruộng vườn xác xơ?

Đáp án: Mưa bão

Câu 2: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Mưa gì chẳng thấy hạt đậu Li ti bám lấy tóc anh, tóc nàng?

Đáp án: Mưa bụi

Câu 3: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Mưa gì mưa mãi không thôi. Ngăn sông cách núi, ngăn anh gặp nàng?

Đáp án: Mưa ngâu

Câu 4: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Không sóng bạc đầu, chẳng sóng lăn tăn Ầm ầm cuốn mat thuyền ghe, cửa nhà?

Đáp án: Sóng thần

Câu 5: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Nhà nhà, xóm xóm yên vui Đất rung núi chuyển, tan tành khắp nơi?

Đáp án: Động đất

Câu 6: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Tiên Đồng - Ngọc Nữ trên trời Yêu nhau sao phải chờ sao bắc cầu?

Đáp án: Dãy Ngân Hà

Câu 7: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Đêm đêm sao sáng trên sao Soi đường, dẫn lối cho người bước đi?

Đáp án: Sao Bắc Đẩu

Câu 8: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Sao Mai rồi đến sao Hôm Nửa đêm lơ lửng trời cao cho người?

Đáp án: Sao Vượt

Câu 9: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Em đây mọc giữa trời cao Mẹ cha không xót, bắt em đổi dời?

Đáp án: Sao Băng

Câu 10: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Cũng sao nhưng chẳng cánh đâu Đâu thon, đuôi tủa sạch toang cửa nhà?

Đáp án: Sao Chổi

Câu 11: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Mưa gì tháng bảy tìm về Ngày đêm trời cũng rầu rầu theo mưa?

Đáp án: Mưa Ngâu

Câu 12: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Sông khô, suối cạn, trời xanh Ruộng đồng nứt nẻ, đố em hạn gì?

Đáp án: Hạn bà chằng

Câu 13: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Vợ chồng sống ở hai nơi Phân ly muôn thuở bên trời cách xa Ban ngày trốn biệt trong nhà Rạng đông, chạng vạng chạy ra nô đùa?

Đáp án: Sap Hôm, sao Mai

Câu 14: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Cũng mưa nhưng hai mùa màng Hoa màu dập nát, người than vỡ đầu Cũng mưa nhưng chẳng ướt đường Ao anh không ướt, áo nàng ráo khô?

Đáp án: Mưa đá, mưa bụi

Câu 15: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Bụng nằm dưới nước Chứa đầy cá tôm Cho người muối mặn Tàu đi tàu về Làm giàu đất nước?

Đáp án: Biển

Câu 16: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Khi vàng, khi trắng, khi xanh Khi đen sắc thẫm, mưa tranh nhau về?

Đáp án: Mây

Câu 17: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Trên thì không khí vây ken Ở giữa cây cối, lại chen con người Dưới thì cát, nước, đá, vôi Bao đời vẫn thế, đố ai... là gì?

Đáp án: Vũ trụ

Câu 18: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Ì ầm vang dội Góc trời xa xôi Ai nghe cũng sợ?

Đáp án: Sấm

Câu 19: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Ruộng đồng nứt nẻ khắp nơi. In màu khô héo, cá dời chỗ sâu Anh - em tay nắm dây gàu. Mong sao có nước đem vào tươi tiêu?

Đáp án: Hạn hán

Câu 20: Câu đố về các hiện tượng tự nhiên: Bụng luôn chứa lửa, chứa than Miệng rộng cả làng, phun cháy tứ tung?

Đáp án: Núi lửa