Ngày xưa, có một chàng trai trẻ nọ bị chết bất đắc kì tử xuống chầu Diêm phủ, Diêm Vương phán: Nghiệp của con bị đầy vào địa ngục nhưng khi sống con đã làm rất nhiều việc thiện, giúp đỡ được nhiều người thoát cơn túng quẫn nghèo khó. Xét giữa công và tội thì con được quyền chọn lựa nơi mình đến là thiên đường hay địa ngục?
 
Suy nghĩ một hồi chàng trai đáp: Thiên đường là niềm ao ước của bao nhiêu người nhưng con cũng rất muốn biết địa ngục là nơi thế nào mà tất cả mọi người nghe đến đều phải giật mình kinh sợ.
 
Diêm Vương mủi lòng phá lệ cho chàng vào tham quan cả địa ngục và thiên đường trong một thời gian ngắn.
 
Cánh cửa địa ngục rộng mở chàng trai đã nghe tiếng kêu gào thảm thiết, đánh nhau túi bụi, máu me bê bết, thì ra đây là một bữa ăn trưa ở địa ngục. Trên bàn ăn có một nồi cháo to nghi ngút khói và những cái muỗng to dài quá cỡ mà bản thân người dùng nó không thể tự cho vào miệng được. Vì thế mới diễn ra cảnh tượng hỗn loạn như thế này mà chẳng có ai ăn được một miếng nào cả. Khủng khiếp quá!
 
Khi bước vào thiên đường chàng ngạc nhiên tột độ với những gì mình vừa nhìn thấy cũng vào bữa ăn trưa, cũng trên bàn ăn có một nồi cháo to nghi ngút khói và cũng là những cái muỗng to dài quá cỡ. Chàng thất vọng thắc mắc: Vậy thì thiên đường và địa ngục có gì là khác nhau đâu?
 
Diêm Vương nhã nhặn: Nhưng quang cảnh mà con nhìn thấy ở hai bữa ăn ấy thì thế nào?
 
Khi bình tâm suy xét cẩn thận, chàng nhận thấy mọi người ở thiên đường ai cũng rất hân hoan, vui vẻ, thân thiện cười nói nhau vì họ tuy không tự ăn được nhưng họ có thể đút cho người khác ăn, hỗ trợ lẫn nhau nên tất cả mọi người đều được ăn no đầy đủ. Còn ở địa ngục ai cũng chỉ lo cho mình và tranh phần ăn trước. Kết quả chẳng có ai ăn được miếng nào mà sự tranh giành ác liệt triền miên không dứt.
 
Cuối cùng Diêm Vương thúc giục: Vậy, con muốn vào thiên đường hay địa ngục?
 
Chàng trai trả lời cương quyết: Thiên đường hay địa ngục đối với con lúc này không còn quan trọng nữa!
 
Diêm Vương ngạc nhiên đổi giọng: Tại sao?
 
Chàng đáp cùng là một vấn đề mà cách hành xử khác nhau sẽ đưa chúng ta đến cảnh giới khác nhau. Nếu sự việc diễn ra mà chúng ta chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, chỉ lo quyền lợi của riêng mình thì khi hành động sẽ bị thiêng lệch, mờ ám gây bất đồng cho những người xung quanh, mà nhiều người cùng suy nghĩ như vậy sẽ dẫn đến một cuộc tranh đấu quyết liệt, không khoan nhượng, một mất, một còn lúc ấy địa ngục sẽ xuất hiện. Ngược lại, cũng sự việc ấy mà bản thân mình biết gác lại bản ngã cá nhân, nghĩ đến tập thể và lo cho lợi ích của cộng đồng trước thì được mọi người yêu mến, cảm phục. Nếu mọi người cùng hành động như thế nơi ấy sẽ là thiên đường.
 
Cảm phục trước suy nghĩ của chàng, Diêm Vương động viên: Con hãy mau mau trở lại trần gian thực hiện tâm nguyện này và truyền đi thông điệp của ta rằng mọi người phải biết yêu thương, chia sẻ nặng nhọc, giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc gian khó, đặc biệt là thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của loài người. Con phải thuyết phục họ biết đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân để hoán cải nơi ấy thành thiên đường - nơi mọi người đều được sống chan hòa, no đủ, an bình và hạnh phúc. Nghề giáo ra đời từ ấy.