Thành lập Liên đoàn Đá cầu - môn thể thao mạnh nhất thế giới của người Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuyết (thứ ba từ phải sang) được bầu giữ chức chủ tịch Liên đoàn Đá cầu Việt Nam khóa 1 - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Đá cầu là môn thể thao dân tộc, được đưa vào môn giáo dục thể chất trong các trường phổ thông, cao đẳng, đại học. Phong trào đá cầu phát triển mạnh ở các công viên, đường phố trên cả nước với hơn 40 năm hình thành và phát triển.

Do là môn thể thao đơn giản, dễ chơi, có kỹ thuật đẹp mắt nên có thể dễ dàng thấy ở bất cứ đâu từ công viên, vỉa hè, phố đi bộ... người dân đều chơi đá cầu. Rất nhiều câu lạc bộ đá cầu cũng được thành lập trên cả nước để người dân thể hiện đam mê với môn thể thao này.

Đội tuyển đá cầu Việt Nam từng có 10 lần tham dự giải đá cầu vô địch thế giới và đều giành được thành tích nhất toàn đoàn. Môn thể thao này cũng từng 2 lần được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games ở đại hội lần thứ 22 và 25. 

Có thể khẳng định, trên thế giới không có quốc gia nào mạnh hơn Việt Nam ở môn đá cầu. Hiện có 15 tỉnh, thành phố có đội tuyển tham dự giải vô địch đá cầu quốc gia diễn ra hằng năm.

Trước nhu cầu phát triển của xã hội, ngày 16-7, đại hội thành lập Liên đoàn Đá cầu Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Ông Nguyễn Văn Tuyết (nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) được bầu làm chủ tịch Liên đoàn Đá cầu Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027. Ông Mạc Xuân Tùng (phụ trách bộ môn đá cầu, Tổng cục Thể dục thể thao) được bổ nhiệm chức tổng thư ký. 

Ngoài ra, đại hội cũng bầu 4 phó chủ tịch, 7 ủy viên thường trực và 21 thành viên ban chấp hành.

Ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao - cho biết mục tiêu trong thời gian tới là có thể đưa môn đá cầu vào một kỳ SEA Games nào đó. Phát triển môn đá cầu ra khu vực và quốc tế cũng là sứ mệnh của Liên đoàn Đá cầu Việt Nam.

Đá cầu là môn thể thao dễ chơi, dễ phát triển, không đòi hỏi phải có chuyên gia hay cơ sở vật chất phức tạp. Chỉ cần có quả cầu, có sân là bất cứ ai, đội nhóm nào cũng có thể chơi được. Vì vậy làm sao để phát triển mạnh phong trào đá cầu, tổ chức các ngày hội đá cầu, thu hút đông đảo người yêu môn thể thao này tham dự là mục tiêu mà Liên đoàn Đá cầu Việt Nam hướng tới.