Philippines là khách hàng đầu tiên mua tên lửa siêu thanh của Nga - Ấn Độ - Ảnh 1.

Tên lửa BrahMos - Ảnh: India Times

Ngày 14-1, Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Philippines xác nhận đề xuất mua tên lửa BrahMos cho hải quân nước này đã được thông qua. Thỏa thuận trị giá khoảng 374 triệu USD.

Theo truyền thông Ấn Độ, hai bên dự kiến ký hợp đồng vào tuần sau. Hợp đồng dự kiến bao gồm thông tin về số tên lửa, bệ phóng, phụ tùng và kế hoạch chi trả, giao hàng và huấn luyện.

Brahmos là tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng phóng từ tàu ngầm, tàu thủy, máy bay chiến đấu và từ đất liền. Tên lửa được tích hợp công nghệ tàng hình và hệ thống dẫn đường tiên tiến. Phiên bản tên lửa BrahMos bán cho Philippines là loại phóng từ trên bờ.

Tên lửa BrahMos do Tổ chức Nghiên cứu và phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ và Doanh nghiệp Nhà nước Liên bang NPO Mashinostroyenia (NPOM) của Nga cùng phát triển. Tên lửa có tầm bắn 290km và có thể bay với tốc độ 2,8 Mach, tức gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Thông tin được đưa ra sau khi DRDO và Hải quân Ấn Độ thử thành công tên lửa BrahMos vào ngày 11-1 từ tàu chiến INS Visakhapatnam.

Hệ thống Brahmos đã được quân đội Ấn Độ triển khai tại các khu vực trọng yếu trên cả nước. Phiên bản trên biển mới nhất của tên lửa Brahmos có tầm bắn từ 350 đến 400 km, dự kiến sẽ được triển khai trên tàu ngầm của Ấn Độ và bán cho các nước khác.

Theo Sputnik, Ấn Độ cũng đang thảo luận bán BrahMos cho hơn một chục nước, gồm Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Ai Cập. Nước này đặt mục tiêu xuất khẩu quốc phòng đạt 5 tỉ USD vào năm 2025.