Dự báo mưa lớn ở các tỉnh miền Trung sẽ giảm từ ngày 17-11, do đó lũ trên các sông ở khu vực này cũng sẽ giảm dần - Ảnh: NHẬT LINH

Dự báo mưa lớn ở các tỉnh miền Trung sẽ giảm từ ngày 17-11, do đó lũ trên các sông ở khu vực này cũng sẽ giảm dần - Ảnh: NHẬT LINH

Tối 16-11, ông Hoàng Văn Đại, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết nguyên nhân đợt mưa lớn ở miền Trung đã và đang diễn ra là do không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao. Đây là hình thế thời tiết điển hình gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ.

Theo ông Đại, những ngày qua, mưa lớn tập trung ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và phía đông Tây Nguyên với lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm, riêng các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi mưa phổ biến 300-600mm, có nơi trên 1.000mm.

Hiện nay, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận phổ biến trên mức báo động (BĐ) 2 đến BĐ3, nhất là các sông ở Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi đang ở mức BĐ3 đến trên BĐ3.

Trong đợt lũ này, ở Thừa Thiên Huế chịu ngập lụt nặng nhất, trên sông Hương tại trạm Kim Long, nước lũ trên mức BĐ3 từ 50-80cm. Đây là mực nước lớn nhất trong 10 năm gần đây và lớn thứ 5 trong vòng 30 năm gần đây. Các hồ chứa đã liên tục điều tiết để giảm lũ và ngập lụt hạ du.

"Mưa lớn, lũ lụt, ngập úng diện rộng tại khu vực hạ du các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, trong đó ngập nặng nhất ở khu vực hạ lưu sông Hương (Thừa Thiên Huế).

Bên cạnh đó, lũ quét, sạt lở đất đã xảy ra nhiều nơi ở các khu vực trung du và miền núi thuộc các tỉnh Trung Bộ, trong đó trọng tâm ở ven đường giao thông thuộc các huyện Nam Đông, Phú Lộc, Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam)", ông Đại nói.

Nước đổ như thác, đất đá tràn lấp trên đèo Khánh Lê nối Nha Trang - Đà Lạt

Về dự báo trong thời gian tới, ông Đại cho biết từ nay đến 17-11, trên khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Bình xảy ra mưa 20-50mm, có nơi trên 50mm.

Từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi xảy ra mưa 70-150mm, có nơi trên 200mm. Còn từ Quảng Trị - Bình Định đến Ninh Thuận xảy ra mưa 40-70mm, có nơi trên 100mm.

"Với lượng mưa dự báo như trên, từ hôm nay đến ngày mai (17-11), lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi sẽ có xu thế xuống chậm và dao động ở mức BĐ1-BĐ2. Riêng lũ trên các sông ở Khánh Hòa, Ninh Thuận có khả năng lên lại và dao động ở mức BĐ2 và trên BĐ2. Các sông ở Bình Định, bắc Phú Yên ở mức BĐ1-BĐ2. Tình hình ngập lụt tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Khánh Hòa giảm nhanh sau ngày 17-11.

Hiện nay, trên các sông, suối dòng chảy xiết, độ ẩm đất đã bão hòa, do đó rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất nên bà con cần hết sức cẩn thận khi di chuyển. Cần rà soát các khu vực sinh sống những dấu hiệu như dấu hiệu nứt, sạt, trượt", ông Đại nhấn mạnh

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đến 16h chiều 16-11, mưa lớn, ngập lụt ở các tỉnh miền Trung làm 2 người chết và 3 người mất tích (ở Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).

Hiện còn gần 13.000 nhà ở Thừa Thiên Huế, Quảng Trị ngập ở mức 0,2-0,6m. Nhiều tuyến đường tại Thừa Thiên Huế bị ngập lụt gây ách tắc giao thông. Hiện nước đang rút, riêng quốc lộ 1A đã thông tuyến.

Lúc 18h chiều 16-11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Thừa Thiên Huế về ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ.