Dù khó vẫn cố gắng để có Tết sum vầy - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM Trần Thu Hà tặng quà cho hai mẹ con công nhân bị ảnh hưởng việc làm do giảm đơn hàng - Ảnh: VŨ THỦY

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ, Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM NGÔ MINH HẢI nói trong tình hình khó khăn chung, việc chăm lo Tết cũng ảnh hưởng song càng phải cố gắng để mang lại Tết sum vầy cho những người khó khăn trong bối cảnh chung ấy.

Cùng chia sẻ với người khác, Tết là dịp để mỗi bạn trẻ nhìn lại và hướng đến năm mới với sức bật mới, khí thế mới.

Anh NGÔ MINH HẢI

Đồng hành hết sức có thể

* Sơ lược nhất những việc chúng ta đang chuẩn bị chăm lo Tết sắp đến thế nào, thưa anh?

- Tình hình khó khăn chung như đã thấy tạo nên áp lực tương đối khi chúng tôi tìm kiếm, vận động nguồn lực để chuẩn bị cho Tết năm nay. Dù vậy, cấp thành xác định càng khó càng phải đồng hành hết sức có thể để chăm lo cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh, công nhân và một số đối tượng khó khăn khác.

Các chương trình, hoạt động cấp thành, quà, vé xe về quê miễn phí cho sinh viên và công nhân cũng cơ bản đã chốt xong. Một số chương trình đã chạy, hoặc sẽ khởi động sớm trong những ngày tới. Chẳng hạn như các đoàn đi thăm căn cứ của Đoàn đã bắt đầu, cũng là trở lại với bà con vùng căn cứ kháng chiến, tri ân các thế hệ sau hai năm dịch hạn chế việc đi lại.

Năm nay đúng dịp kỷ niệm 55 năm sự kiện Tết Mậu Thân 1968. Do đó, sẽ có chương trình nghệ thuật tái hiện Đêm hội Quang Trung của sinh viên học sinh TP những năm kháng chiến kết hợp tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 tốt" cấp thành Ngày truyền thống học sinh sinh viên 9-1. Đồng thời, Thành Đoàn sẽ tổ chức một chương trình giao lưu tại một trong các điểm cứ lớn của Đoàn ở tỉnh.

* Cái khó tạo nên áp lực như anh vừa nói đến lúc này đã được giải quyết ra sao?

- Có thể nói đến lúc này, thống kê từ các bộ phận, đơn vị trực thuộc báo về, nguồn lực chăm lo của cấp thành, chưa tính của các cơ sở Đoàn vào khoảng 15 tỉ đồng đã tạm ổn. Con số này thường sẽ tăng hơn khi đi vào các hoạt động, chương trình thực tế.

Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đã sẵn sàng chia sẻ nguồn lực bằng tiền và quà để chúng tôi chăm lo Tết. Từ những chia sẻ này, chúng tôi chia sẻ lại với nhiều đối tượng khó khăn như học sinh sinh viên nghèo, cán bộ Đoàn - Hội - Đội khó khăn, thanh niên khuyết tật, công nhân bị mất việc do cắt giảm lao động, đơn hàng cùng nhiều đối tượng khác...

Dù khó vẫn cố gắng để có Tết sum vầy - Ảnh 3.

Thành Đoàn TP.HCM chăm lo Tết 2023 - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Các đối tượng đặc biệt

* Cấp thành đã chuẩn bị gì để hỗ trợ công nhân mất việc do cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng?

- Cùng với công đoàn, tổ chức Đoàn cũng hỗ trợ các bạn này. Kết hợp chương trình vui đón xuân, tư vấn dinh dưỡng, sẽ có 1.000 phần quà tặng công nhân không về quê đón Tết tại các khu nhà trọ, khu lưu trú văn hóa. Chúng tôi cũng có những phần quà riêng hỗ trợ công nhân bị mất việc do thiếu đơn hàng thời gian qua.

Cùng với đó, các đơn vị của Thành Đoàn chuẩn bị và giới thiệu việc làm thời vụ ngay dịp Tết này cho bạn nào có nhu cầu. Đồng thời cũng kết nối với các đơn vị khác để khi phù hợp giúp các bạn chuyển đổi công việc sang nơi mới. Chương trình "Tiếp sức người lao động" cũng đang rà soát các khâu để có thể khởi động ngay sau Tết Nguyên đán dự báo tình hình việc làm còn nhiều khó khăn.

* Cả những bạn nhỏ chịu ảnh hưởng, mồ côi sau đại dịch COVID-19 của thành phố thời gian qua nữa...

- Đây là đối tượng mà tổ chức Đoàn các cấp cùng xã hội đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, đã có nhiều chương trình, hoạt động dành riêng cho những bạn mồ côi, chịu tác động nhiều sau đại dịch COVID-19 của thành phố để đồng hành cùng các bạn trong việc học, cuộc sống, cả hỗ trợ về mặt tâm lý. Chúng ta đã làm và vẫn tiếp tục làm, đặc biệt khi xuân về càng phải quan tâm, hỗ trợ các bạn nhiều hơn.

Một nhóm trẻ khác có hoàn cảnh khó khăn thuộc các mái ấm, nhà mở, trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật là đối tượng của chương trình "Tổ ấm ngày xuân" được chúng tôi quan tâm đặc biệt. Sau hai năm bị hạn chế vì dịch, năm nay dự kiến 1.500 em cũng được quay lại công viên Tao Đàn để dự chương trình với nhiều nội dung trong cả ngày.

Tìm về không gian Tết cổ truyền

Anh Ngô Minh Hải nói không khí Tết đang khôi phục lại nên có chuẩn bị không gian tuyên truyền về Tết cổ truyền dân tộc. Làm sao để mọi người, nhất là các bạn trẻ đón Tết văn minh, tiết kiệm, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, trở về với không khí Tết gia đình đầm ấm bên người thân.

Lễ hội Tết Việt sẽ được khai mạc trong không gian phía trước và khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên vào ngày 5-1-2023 với nhiều hạng mục, những không gian nhỏ, ước mong trở thành điểm du xuân của mọi người. "Tết là dịp để nhìn lại năm vừa qua, chuẩn bị tâm thế hướng đến năm 2023 khởi sắc và mạnh mẽ hơn", anh Hải chia sẻ.