Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Phạm Văn Thủy (phải) tặng hoa tân chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và việc làm đầu bếp Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Phạm Văn Thủy (phải) tặng hoa tân chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và việc làm đầu bếp Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Đây là đại hội đầu tiên của Hiệp hội Dạy nghề và việc làm đầu bếp Việt Nam, đã bầu ra 35 thành viên ban chấp hành đầu tiên của hiệp hội. Đầu bếp Nguyễn Thường Quân được bầu làm chủ tịch, cùng ba phó chủ tịch.

Báo cáo tại đại hội, ông Quân cho biết Hiệp hội Dạy nghề và việc làm đầu bếp Việt Nam được thành lập nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng nghề bếp, lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành "bếp ăn của thế giới", góp phần vào sự tăng trưởng của du lịch.

Theo ông Quân, việc thành lập hiệp hội là rất cấp thiết bởi hiện nay nhân lực ngành du lịch rất khan hiếm, trong đó có nhân lực nghề bếp.

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, mỗi năm nhu cầu nhân lực của ngành cần bổ sung khoảng 40.000 lao động, trong đó nghề bếp chiếm từ 8-10%. Tuy nhiên mỗi năm chỉ có khoảng 15.000 lao động được đào tạo và cung cấp cho thị trường.

Thống kê gần đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cả nước có khoảng 540.000 cửa hàng ăn uống từ quy mô nhỏ đến lớn bao gồm cả các cửa hàng thức ăn nhanh, quán cà phê, quán bar/pub.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% trên tổng số lao động nghề bếp được đào tạo bài bản. Vị trí bếp trưởng tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đều do người nước ngoài đảm nhiệm.

Người nước ngoài dù tài giỏi cũng khó mà cảm nhận và thành công với ẩm thực Việt Nam như chính người Việt. Để tiến gần giấc mơ Việt Nam là bếp ăn của thế giới thì rất cần phát triển đào tạo nhân lực nghề bếp.

Theo quyết định ngày 18-12-2023 của Bộ Nội vụ cho phép thành lập Hiệp hội Dạy nghề và việc làm đầu bếp Việt Nam thì đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Hiệp hội tự đảm bảo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động.